5 Days in Kansai กับตั๋วรถไฟ JR West (Okayama, Hyogo) Ep.2

 

เช้าวันที่ 3 แล้ว เราไปเที่ยวกันต่อที่ ปราสาทฮิเมจิ (Himeji Castle) สีขาวสวยสง่าสะอาดตา หรือที่หลายคนเรียกว่า ปราสาทนกกระสาขาว เพราะทาสีขาวและมุงกระเบื้องสีขาวทั้งหมด ตั้งอยู่ที่เมืองฮิเมจิ จังหวัดเฮียวโงะ
1 2

ตอนนี้มีออฟชั่นใหม่!! อยากให้มาลองส่องดูภาพปราสาทจากกล้อง VR กันนะคะ แถมเข้ามาด้านในแล้ว หยิบคู่มือฉบับภาษาไทยไปอ่านฟรีได้เลย!!
3 4

ที่นี่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ปราสาทฮิเมจิมีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 400 ปีเลยล่ะค่ะ นับเป็นปราสาทที่คงสภาพเดิมที่สุดในญี่ปุ่น ช่วงนี้มาเที่ยวก็จะเห็นทิวทัศน์รอบๆ สวยงาม ปราสาท Himeji ยังเป็นหนึ่งในปราสาทที่มีชื่อเสียงที่สุดในญี่ปุ่นอีกด้วย5

6

ด้านบนสุดนอกจากจะมีจุดชมวิวแล้ว ยังมีศาลเจ้าด้วยนะ แต่เวลาลงระวังบันไดนิดนึง เพราะค่อนข้างชันสุดๆ เลย7 8

การเดินทาง สามารถใช้ตั๋วรถไฟ JR West Kansai Wide Area นั่งรถไฟมาถึงสถานี Himeji Station ซึ่งเป็นสถานีที่ใกล้ปราสาทมากที่สุด ซึ่งถ้าใครเดินทางจากโอซาก้าหรือเกียวโตมาเที่ยวที่นี่ จึงเป็นเรื่องที่ไม่ยากเลยค่ะ หน้าสถานี JR มีศูนย์บริการนักท่องเที่ยวด้วยนะคะ

9 10

จากนั้นนั่งรถไฟชินคันเซนจากสถานี JR Himeji > ไปยังสถานี JR Okayama เที่ยวต่อกันเลยค่ะ ระหว่างยืนรอ ก็เห็นรถไฟชินคันเซน คิตตี้ วิ่งผ่านมาพอดี น่ารักเว่อร์เบอร์นั้นแหละ

11 12 13

เมื่อเราถึง สถานีรถไฟ JR Okayama โดยการนั่งรถไฟชินคันเซน ใช้เวลา 20 นาที ก็ได้เวลาที่จะสนุกต่อกันแล้ว เย้!!

14

เราไปเช็คอินที่พัก Hotel Granvia Okayama เพื่อฝากกระเป๋าเดินทางกันก่อนออกไปเที่ยว โรงแรมนี้สะดวกหลายอย่าง อยู่ใกล้สถานีรถไฟ ร้านค้า ช้อปปิ้งมอลล์ต่างๆ AEON Mall / Big Camera / Don Quijote และอื่นๆ ที่เราสามารถเดินไปได้อย่างสะดวกสบาย

15 16 17

ไปเที่ยวต่อกันที่ สวนโคราคุเอน (Korakuen) จ.โอคายาม่า (Okayama) เป็นสวนขนาดใหญ่ติด 1 ใน 3 ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นสวนที่สวยงามที่สุดในญี่ปุ่น ภายในสวนจะมีการแบ่งพื้นที่ออกเป็นโซนต่างๆ มีวิวที่สวยงามแตกต่างกันออกไป

18 19 20 21

การเดินทาง จากสถานี Okayama Sta. East Gate นั่งรถบัสไปลงที่ป้าย Kencho-mae ประมาน 5 ป้าย ซึ่งอยู่ด้านหน้าทางเข้าสวนพอดี ตรงป้ายที่ลงจะมีสะพานข้ามคลองด้วย ค่ารถบัส ราคาเพียง 100 เยน พอลงรถเสร็จแล้ว รถบัสจะวนข้ามสะพานไปอีกฝั่งนึงค่ะ22 23 24 25

ที่สำคัญภายในสวนยังมองเห็นวิวปราสาทโอคายาม่าด้วยค่ะ26 27

อดีตที่นี่ยังเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของเจ้านายชั้นสูง หรือเป็นที่รับรองแขกคนสำคัญ เนื่องจากห้องรับรองสามารถเปิดบานประตูออกมาแล้วเห็นวิวทิวทัศน์ภายนอกได้แบบเต็มตา บนพื้นที่สวนสไตล์ญี่ปุ่น เช่น วิวสระน้ำ ทางเดิน และเนินเขา รวมไปถึงพื้นที่สนามหญ้า ต้นชา แปลงนาข้าว ต้นซากุระ ต้นเมเปิ้ล เมื่อเดินเข้ามาด้านในสวน เราสามารถแวะเที่ยวร้านค้า ชิมชาเขียวหอมๆ พร้อมทานขนมดังโงะ รสอร่อย นุ่มๆ เหนียวๆ เข้ากันมาก แวะพักกรุบกริบจิบชาที่นี่ แล้วค่อยไปเดินชิลกันต่อ ค่าเข้าชมสวนคนละ 400 เยน และ 560 เยน สำหรับเข้าชมทั้งสวนและปราสาทโอคายาม่า

28 29 30 31 32

เดินจากสวนมายัง ปราสาทโอคายาม่า (Okayama Castle) ได้เลยนะคะ เพราะอยู่ติดกัน ปราสาทสีดำตั้งตระหง่านสวยงาม หรือที่บางคนมักเรียกกันว่า ปราสาทอีกา เนื่องจากตัวปราสาทภายนอกมีสีดำ ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1597 ในยุคของอาซูชิ-โมโมยามะ (Azuchi-Momoyama) ซึ่งก่อนหน้านี้อาคารหลังเดิมได้ถูกทำลายลงในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 หลังจากนั้นประมาณ 20 ปี ได้ถูกสร้างขึ้นมาใหม่ โดยตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำ

33 34 35 36

ตัวปราสาทภายในจะตกแต่งแบบโมเดิร์น และจัดแสดงประวัติความเป็นมาของการสร้างปราสาท มีหอสังเกตการชื่อว่า ซึคิมิ ยาคูระ (Tsukimi Yagura) ที่เหลือรอดตั้งแต่ตอนสร้างปราสาทมาจนถึงปัจจุบัน บรรยากาศที่นี่สบายๆ ผู้คนไม่พลุกพล่านมากนัก สามารถเดินเล่นรอบๆ บริเวณตัวปราสาท หรือจะเข้าชมภายใน และขึ้นไปชมวิวด้านบนของปราสาทด้วยก็ได้ค่ะ

37 38 39 40

เสร็จแล้วตบท้ายด้วยการไปช้อปปิ้งแถวโรงแรมที่เราพัก เพราะอยู่ใกล้สถานีรถไฟ ร้านค้า ช้อปปิ้งมอลล์ต่างๆ AEON Mall / Big Camera / Don Quijote และอื่นๆ ที่เราสามารถเดินไปได้อย่างสะดวกสบาย

41

เช้าวันที่ 4 กันแล้ว เราไปปั่นจักรยานกันดีกว่า วันนี้อากาศกำลังดีเลยทีเดียว เส้นทางการปั่นจักรยานชมวิวรอบเมืองนั้น เราเริ่มต้นที่สถานี JR Okayama (JR Kibi Line) เราฝากกระเป๋าเดินทางไว้ที่นี่ได้นะคะ มีตู้ล็อกเกอร์หลายอัน แต่มาเช้าๆ หน่อยนะเดี๋ยวจะเต็ม หรือจะฝากกระเป๋าเดินทางไปส่งที่โรงแรมก็ได้ที่เคาเตอร์นี้ แล้วนั่งรถไฟมาลงที่สถานี JR Bizen Ichinomiya แล้วเช่าจักรยานในราคา 1000 เยน/ ต่อวัน ด้านข้างสถานีเลยค่ะ

42 43 44 45

เราปั่นตามเส้นทางจักรยาน โดยจะมีป้ายบอกเป็นสัญลักษณ์รูปจักรยานตลอดเส้นทาง การปั่นชมวิวนั้นระยะทางรวม 17 กิโลเมตร ปั่นจักรยานชมวิวนาข้าวสีทอง ที่จังหวัดโอคายาม่า (Okayama) ในช่วงเดือนตุลาคมแบบนี้ นาข้าวในทุกพื้นที่จะเริ่มเปลี่ยนเป็นรวงสีทองอร่ามไปทั่วทุ่ง สวยงามมากๆ

46 47 48 49

บรรยากาศก็เริ่มเย็นลงเรื่อยๆ เหมาะแก่การปั่นจักรยานชมวิวเป็นที่สุด เพราะวิวตลอดเส้นทางนั้นเต็มไปด้วยรวงข้าวสีทอง ศาลเจ้า และวัด ที่เราสามารถแวะพักได้ตามจุดต่างๆ ทริปการปั่นจักรยานนี้เหมาะสำหรับเพื่อนๆ ที่รักการปั่นและชอบความชิลค่ะ

50 51 52 53 54
เลยตรงบริเวณเจดีย์ 5 ชั้นนี้ไป ฝั่งตรงข้ามมีร้านโซบะด้วยนะ อร่อยดี สั่งได้ทั้งแบบร้อน และแบบเย็น จอดจักรยานได้ที่หน้าร้าน ด้านในร้านก็มองผ่านกระจกใส เห็นตัวเจดีย์ 5 ชั้นด้วย

55 56 57 58 59
อิ่มท้องแล้วปั่นมาสิ้นสุด และคืนจักรยานที่สถานี JR Soja (JR Hakubi Line) สะดวกมากๆ มองป้ายหรือรูปจักรยานที่ติดไว้ที่หน้าร้าน หรือหน้าตึกได้เลย แล้วต่อรถไฟไปลงที่สถานี Okayama เพื่อเอากระเป๋าแล้วไปเที่ยวต่อกัน

60 61
จากสถานี JR Soja (JR Hakubi Line) ต่อรถไฟไปลงที่สถานี Okayama ใช้เวลา 30 นาที เอากระเป๋าเดินทางแล้ว เราก็ไปเที่ยวต่อกันที่ คุราชิกิ เลยค่ะ โดยขึ้นรถไฟจาก JR Okayama >> ลงที่ JR Kurashiki ใช้เวลา 19 นาที แล้วเราก็พาไปเที่ยวในคุราชิกิกันต่อเลยค่ะ

อย่าลืม!! ติดตามรีวิวตอนต่อไป ในตอนที่ 3 ซึ่งเป็นตอนจบของทริปนี้นะคะ ขอบคุณค่ะ

>> สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท เจแปน ออล พาส จำกัด ( Japan All Pass Co.Ltd. )

โทร. 02-514-7473 (วันจันทร์-เสาร์ เวลา 09.00-18.00 น.) สายด่วน 08-2828-9933 / 08-2828-9944 / 08-2828-9988

ID LINE : @japanallpass
หรือช่องทาง Inbox >>
📱สำหรับโทรศัพท์มือถือ คลิก m.me/japanallpass
💻สำหรับ Computer PC คลิก https://goo.gl/QhNgSN
หรือ [email protected]