ใครมีปัญหาเรื่องจองรถบัสเข้าหมู่บ้านชิราคาวาโกะ ยกมือขึ้น!!!

7999

ใครมีปัญหาเรื่องจองรถบัสเข้าหมู่บ้านชิราคาวาโกะ ยกมือขึ้น!!!

ถ้าจะพูดถึงที่ท่องเที่ยวยอดฮิตในประเทศญี่ปุ่นในหมู่นักท่องเที่ยวชาวไทย คงไม่มีคนไหนที่จะไม่รู้จักหมู่บ้านมรดกโลกแห่งนี้

” หมู่บ้านชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go) ” อยู่ทางตอนเหนือของจังหวัดกิฟุ ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโกในปี 1995 ส่วนบ้านที่เห็นตามหมู่บ้านชิราคาวาโกะนี้ เรียกว่าบ้านแบบกัสโชสึคุริ (Gassho-zukuri) เป็นบ้านชาวนาโบราณที่มีอายุมากกว่า 250 ปี สร้างในรูปแบบเหมือนการพนมมือ (หรือญี่ปุ่นเรียกว่า “กัสโซ่”)

11891126_1492154311098121_2644429771904311403_n

และ สำหรับการเดินทางเข้าไปเที่ยวชม ” หมู่บ้านชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go) ”  แห่งนี้ สามารถเริ่มต้นเดินทางด้วยรถไฟก่อนเป็นอันดับแรก ไม่ว่าจะเดินทางจาก โอซาก้า โตเกียว หรือ นาโกย่า 3 เมืองหลักๆที่มีสนามบิน และมีไฟท์บินจากเมืองไทยมาลง จากแต่ละเมืองเราต้องเดินทางโดยรถไฟ แล้วจะต้องมาต่อรถบัสเข้าไปที่ ” หมู่บ้านชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go) ” อีกต่อนึง ซึ่งส่วนใหญ่แล้วนักท่องเที่ยวจะนิยมซื้อพาสไปจากเมืองไทย และพาสที่ใช้เหมาะที่สุดและคุ้มค่าในเส้นทางนี้ก็คือ พาส JR Takayama Hokuriku แบบ 5 วันต่อเนื่อง ลักษณะเด่นของพาสนี้ก็คือ การรวมเอารถไฟและรถบัสมารวมอยู่ในพาสเดียวกัน และราคาก็ถูกแสนถูกสำหรับผู้ใหญ่เพียง 14,000 เยนเท่านั้น และ เด็กอายุ 6-11 ปี 7,000 เยน

home_img01

แม้ว่าพาสนี้จะเป็นพาสเทพก็ตาม ถึงอย่างไรก็มีจุดอ่อนที่คนไทยกลัวกันมากก็คือ การจองที่นั่งล่วงหน้าบนเส้นทางรถบัสเข้าไปที่ ” หมู่บ้านชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go) ” ซึ่งสามารถจองล่วงหน้าก่อนเดินทางได้ประมาณ 1 เดือน แต่จะสามารถจองผ่านทางระบบโทรศัพท์เท่านั้น และ เจ้าหน้าที่ชาวญี่ปุ่นก็จะให้ข้อมูลและรับจองเป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น และนี่เป็นอีก 1 เหตุผลที่นักท่องเที่ยวชาวไทยต่างหวาดกลัวเกี่ยวการจองทางโทรศัพท์ ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ทางญี่ปุ่นที่สามารถใช้ภาษาอังกฤษแบบสำเนียงญี่ปุ่น ซึ่งอาจจะทำให้การสื่อสารและการให้ข้อมูลผิดพลาดได้ ถ้าจะให้ชัวร์ที่สุดถ้าเรามีแพลนจะเดินทางไปเที่ยวอยู่แล้ว วันแรกที่เรามาถึงประเทศญี่ปุ่น แนะนำให้ขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ของโรงแรมที่เราพักให้จองให้ก็เป็นอีก 1 ทางเลือก แต่ถ้าใช้วิธีนี้ก็จะเกิดความเสี่ยงในเรื่องของรถเต็ม เพราะจองล่วงหน้าก่อนเดินทางเพียงไม่กี่วัน

จากแผนที่ของ พาส JR Takayama Hokuriku แบบ 5 วันต่อเนื่อง เส้นสีแดง และ สีชมพู จะเป็นเส้นทางการเดินรถของรถบัสทั้ง 2 บริษัทที่เข้าร่วมให้บริการอยู่ในพาสนี้ เรามาดูเส้นทางแรกคือ เส้นสีแดง เส้นนี้จะให้บริการโดย บริษัท Nohi Bus จะวิ่งระหว่างเมือง Takayama –  Shirakawa-go – Kanazawa โดยจะวิ่งกลับไปกลับมาตามเวลาของรอบนั้นๆ ซึ่งจุดกึ่งกลางระหว่าง 2 เมืองนี้ก็คือ ” หมู่บ้านชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go) ” นั่นเอง จากทั้ง 2 เมืองไม่ว่าจะเป็น Takayama หรือ Kanazawa จะใช้เวลาพอๆกันที่จะเดินทางเข้าไปในหมู่บ้าน โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงเศษๆ ซึ่งถือว่าใช้เวลาน้อยที่สุด สำหรับเมือง Kanazawa จะเหมาะกับผู้เดินทางมาจากแถบๆโอซาก้า เกียวโต มาที่ขึ้นบัสที่เมืองนี้จะใกล้ที่สุด แต่ถ้ามาจากนาโกย่า เมือง Takayama ถือว่าใกล้ที่สุดครับ สำหรับท่านที่ต้องการเดินทางโดยรถบัสเข้าหมู่บ้านชิราคาวาโกะ จากทาง Kanazawa สำหรับเส้นทางนี้จะต้องจองล่วงหน้าเท่านั้นครับ และสำหรับท่านที่จะเข้ามาทาง Takayama จากเมืองนี้มีทั้งแบบจองและไม่จองครับ แล้วแต่รอบของวันนั้นๆ แต่เมือง Takayama เป็นจุดศูนย์กลางของนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้า หมู่บ้านชิราคาวาโกะ ทำให้ในแต่ละวันมีนักท่องเที่ยวมากมายที่จะเดินทางมาที่สถานีแห่งนี้ ถ้าท่านไม่ได้จองล่วงหน้ารถก็อาจจะเต็มได้ครับ และยิ่งเป็นช่วงเทศกาลสำคัญๆต่างๆในญี่ปุ่น ทั้งสองเส้นทางจะต้องใช้วิธีโทรจองเท่านั้นครับ เราก็จะได้แต่คำตอบว่า ” เต็ม เต็ม เต็ม เต็ม เต็ม เต็ม !!!!!! “

tt takayama01 1 scaled 1478863367217

อย่าเพิ่งยกเลิกโปรแกรมนะครับ เรายังมีอีก 1 เส้นทาง คือ เส้นทางบัสสายสีชมพู สายนี้จะดูแลโดย บริษัท Kaetsuno Bus ซึ่งเส้นทางนี้จะเริ่มออกเดินทางจากสถานี JR ใหม่ล่าสุดที่เพิ่งสร้างเสร็จหมาดๆ คือ สถานี JR Shin-Takaoka ข้อดีของเส้นทางของบัสสายนี้เข้าไปสู่หมู่บ้านชิราคาวาโกะ คือ 1.ไม่ต้องจองคิวรถบัส 2.สถานีใหม่คนไม่เยอะไม่แออัด สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน 3.รถบัสใหม่มากๆ 4.มีรอบรถวิ่งเข้า-ออก วัน 5 รอบ/วัน 5.วิวระหว่างทางเข้าหมู่บ้านสวยมากๆ  6.จากสถานี Kanazawa ท่านสามารถใช้รถไฟชินคันเซนได้ฟรี ตู้ Non-Reserved (JR Takayama-Hokuriku)  เพื่อเดินทางมาที่สถานี Shin-takaoka โดยในเวลาไม่ถึง 15 นาทีซึ่งสะดวกมากๆ   การเดินทางจากสถานี Shin-takaoka ไปที่ หมู่บ้านชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go) ใช้เวลาโดยประมาณ 2 ช.ม. ครับ

สำหรับวันนี้แอดมินจะมาแนะนำการเดินทางไป หมู่บ้านชิราคาวาโกะ โดยเริ่มต้นจากสถานี Shin-Osaka เมืองโอซาก้าครับ

1

ออกเดินทางกันเช้าตรู่เลยครับ บรรยากาศสถานี Shin-Osaka ช่วงเช้าประมาณ 6 โมงเช้าครับ

2

3

จากสถานี Shin-Osaka ไปที่สถานี Kanazawa โดยรถด่วนเที่ยวแรกสุด LTD. EXP THUNDERBIRD1 ออกเดินทางเวลา 06.34 น. และ ถึงที่สถานี Kanazawa เวลา 09.13 น. ใช้เวลารวม 2 ช.ม. 39 นาที

4

5

ถึงแล้วจร้าสถานี Kanazawa จากจุดนี้เราจะต้องเปลี่ยนสายไปใช้รถไฟชินคันเซน เพื่อเดินทางต่อไปที่สถานี Shin-takaoka โดยรถไฟที่ใช้จะเป็นขนวน SHINKANSEN HAKUTAKA558 ออกจาก Kanazawa เวลา 09.21 น. และจะถึง Shin-takaoka เวลา 09.35 น. ใช้เวลารวม 14 นาทีครับ

6

7

ถึงแล้วครับสถานีรถไฟ JR Shin-Takaoka

8

ภายในสถานีทุกๆอย่างยังใหม่มากๆครับ สอ๊าดสะอาด ^^

9

มี MAP บอกจุดสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างชัดเจน และที่แจ่มมากก็คือมีแผนที่สำหรับคนพิการทางสายตาด้วยครับ

10

11

จากนั้นเราเดินมาทางประตูทางออกใต้ครับ หรือ South Gate เพื่อที่จะเดินไปสถานีของรถบัส(อยู่ติดกันเลยครับ)

23 24

12

สังเกตุจากป้ายสถานีนี้จะมีบัสออกทั้งหมด 4 เส้นทางครับ สำหรับท่านที่จะไปชิราคาวาโกะเชิญช่่อง 4 จร้า

13

14


ตารางเวลา  Kaetsuno Bus


modal02 tt 1

มีป้ายบอกเส้นทางอย่างชัดเจนไม่หลงแน่นอน ภาษาอังกฤษเพียบ!!!!

15

เวลาเที่ยวรถบัสที่จะออกไปหมู่บ้านชิราคาวาโกะครับ

17

รถมาแล้วคร๊าบ…ไปกันเล๊ย

18

19

สำหรับท่านที่ซื้อพาส  JR Takayama Hokuriku 5 Days สามารถโชว์พาสให้กับเจ้าหน้าที่คนขับรถได้เลยครับ นั่งฟรีจร้า

20

30

22

สำหรับคนที่ไม่ได้ใช้พาส ก่อนขึ้นรถท่านสามารถหยิบตั๋วจากทางตู้อัตโนมัติด้านขวาของทางขึ้นรถบัสได้เลยครับ ในบัตรจะระบุว่าท่านขึ้นรถจากจุดไหน และตอนขาลงให้ท่านแสดงบัตรนี้ให้กับเจ้าหน้าที่คนขับรถดูได้เลยครับ หรือสังเกตุจอทีวีด้านบนเหนือหัวคนขับก็จะมีจอแสดงราคาของแต่ละจุดบอกเอาไว้อยู่แล้วครับ ก่อนลงสามารถหยอดเงินใส่เครื่องเก็บเงินอัตโนมัติข้างๆคนขับรถได้เลยครับ

26

29

31

27

28

32

ในระยะเวลา 2 ช.ม. รับรองเลยว่าจะไม่เบื่อเลยครับ เพราะว่าวิวสวยมากๆ รถจะค่อยๆวิ่งไต่ไหล่เขาไปเรื่อยๆ ข้างทางก็จะเป็นหมู่บ้านริมทางสวยๆ เขื่อนน้อยใหญ่ สะพานข้ามเขื่อนเก๋ๆ รวมไปถึงภูเขาสองข้างทางที่มองไปมองมาเสมอเหมือนอยู่ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์เลยทีเดียว

33

34

35

36

37

40

และแล้วเราก็เดินทางมาถึง ” หมู่บ้านชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go) “

41

สีเขียวคันนี้จะเป็นรถของบริษัท Nohi Bus ครับ

42

จากจุดจอดรถหันมาทางด้านขวาก็จะเป็นจุดประชาสัมพันธ์ของ ” หมู่บ้านชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go) ” ครับ ไปเก็บข้อมูลแผนที่ต่างๆก็เริ่มเที่ยวกันได้เลยจร้า

44

จุดขึ้นและลงรถบัสขาไป-ขากลับจะเป็นจุดเดียวกันเสมอครับ ก่อนเที่ยวอย่าลืมดูเที่ยวรถขากลับกันด้วยนะครับ เพราะอย่างที่บอกมีวันละ 5 เที่ยวเท่านั้น ถ้าท่านพลาดรถเที่ยวสุดท้าย ท่านอาจจะต้องนอนพักที่ ” หมู่บ้านชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go) ” สัก 1 คืน หรือ ยอมเสียค่า Taxi หลายหมื่นเยนเพื่อที่จะนั่งกลับมาที่สถานีรถไฟที่ใกล้ที่สุดครับ

45

>> สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท เจแปน ออล พาส จำกัด ( Japan All Pass Co.Ltd. )

โทร. 02-514-7473 (วันจันทร์-เสาร์ เวลา 09.00-18.00 น.)
หรือติดต่อฝ่ายขายโดยตรงได้ที่ LINE : https://lin.ee/jKISGty