การวางแผนท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่น คงจะหนีไม้พ้นการเสาะหาของกินอร่อยๆ ที่แต่ละภูมิภาค จะมีความโดดเด่นที่หลากหลาย มากมาย หาทานได้ไม่เบื่อเลยจริงๆ แต่สำหรับเพื่อนๆ ที่ชอบทานผลไม้ ก็ต้องมีแพลนที่จะเลือกสวนผลไม้ เพื่อเข้าไปทานกันสดๆ จากในสวน ฟินอย่าบอกใครค่ะ
แต่เพื่อนๆ ทราบหรือไม่ว่า.. สวนผลไม้ที่เราจะไปนั้นเปิดให้เข้าไปเก็บได้ในช่วงเดือนไหน… มาดูกันเลยค่ะ

ลูกพลับ (Persimmon)

จะออกผลในช่วง ตั้งแต่เดือนตุลาคม ไปจนถึงเดือนธันวาคม ลูกพลับแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือลูกพลับที่มีรสหวาน และลูกพลับที่มีรสฝาด (ถ้าเป็นรสฝาดจะยังไม่สามารถทานเลยได้ เพื่อนๆ ต้องปอกเปลือกและนำไปตากแดดให้แห้งก่อน เพื่อทำให้ความหวานในลูกพลับมีความหวานมากขึ้น)

01

สวนลูกพลับ
สวน Aduma kajyu (เมืองฟุกุชิมะ) ให้เวลา 30 นาที / ราคาผู้ใหญ่คนละ 1,300 เยน

เชอร์รี่ (Cherry)

เปิดให้เข้าไปเก็บได้ในช่วงเดือนมิถุนายน ถึงเดือนกรกฎาคม เชอร์รี่ก็เป็นผลไม้อีกประเภทหนึ่งที่มีราคาค่อนข้างสูง แต่ก็เป็นที่นิยมกันทั้งชาวญี่ปุ่นและต่างชาติ ชาวญี่ปุ่นนิยมนำเชอร์รี่ไปทำแปรรูป เช่น แยม และเหล้า

02

สวนเชอร์รี่

  • Tanigawaen Farm (เมืองมินากามิ , จังหวัดกุนมะ) ให้เวลา 30 นาที / ราคา 1,500 เยน
  • Dole Land Minakami Farm (เมืองมินากามิ , จังหวัดกุนมะ) ให้เวลา 30 นาที / ราคาผุ้ใหญ่ 1,500 เยน และราคาเด็ก 800 เยน

แอปเปิ้ล (Apple)

จะเปิดช่วงตั้งแต่เดือนกันยายน ไปจนถึงเดือนธันวาคม ชาวญี่ปุ่นชอบแอปเปิ้ลที่เป็นผลสีแดง เพราะเชื่อกันว่าแอปเปิ้ลสีแดงนั้นดีต่อสุขภาพ เป็นผลดีต่อผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง สามารถปรับสมดุลในร่างกายให้ดีขึ้นอีกด้วย พันธุ์แอปเปิ้ลที่ญี่ปุ่น ที่นิยมกันมาก็คงจะไม่พ้นสายพันธุ์ “ฟูจิ” สายพันธุ์นี้มีมีสีแดงสด หวาน และกรอบ เป็นสายพันธุ์ที่ครึ่งนึงของประเทศญี่ปุ่นปลูก ต้นแอปเปิ้ลบางสายพันธุ์มีขนาดไม่สูงมาก ความสูงของเด็กยังสามารถเก็บได้ แต่บางต้นบางพันธุ์มีขนาดสูง จึงต้องใช้บันไดปีนขึ้นไปเก็บ ดังนั้นกิจกรรมการเก็บแอปเปิ้ลที่สวน ก็เป็นกิจกรรมหนึ่งที่คนญี่ปุ่นและคนไทยส่วนใหญ่นิยมไปเก็บกันค่ะ

03

สวนแอปเปิ้ล

  • สวนอะเบริโกะ เอ็น Aberiko-En (เมืองมินากามิ , จังหวัดกุนมะ) ค่าบริการ ราคาคนละ 350 เยน
  • Kimura kankou Fruit Farm (จังหวัดยามากาตะ) ให้เวลา 30 นาที / ราคา 500 เยน

สตรอว์เบอร์รี่ (Strawberry)

ส่วนใหญ่เปิดให้เข้าเก็บได้ในช่วงเดือนมกราคม ไปจนถึงเดือนพฤษภาคม (แต่บางแห่งเปิดให้เข้าเก็บได้ตั้งแต่ช่วงเดือนพฤศจิกายน ไปจนถึงเดือนมิถุนายน) การเก็บสตรอว์เบอร์รี่เป็นที่ได้รับความนิยมชื่นชอบมากที่สุด ถึงแม้ว่าจะอยู่ในช่วงฤดูเก็บสตรอว์เบอร์รี่ แต่ถ้าหากนักท่องเที่ยวเดินทางไปกันเยอะๆ สตรอว์เบอร์รี่ก็อาจจะไม่เพียงต่อการเก็บ ดังนั้นเพื่อนๆ ควรจะโทรไปสอบถามข้อมูลกับทางสวนล่วงหน้าเสียก่อน เพื่อที่จะได้เดินทางไปไม่เสียเที่ยวนะคะ

04

สวนสตรอว์เบอร์รี่

  • Sagae Strawberry Farm (เมือง Sagae จังหวัด Yamagata) ให้เวลา 30 นาที / ราคาคนละ 1,600 เยน
  • Noen Kinokuni สวนโนเอ็นคิโนะคุนิ (เมืองโกะโบ , จังหวัดวาคายามะ) ให้เวลา 40 นาที / ราคาคนละ 1,600 เยน

เมล่อน (Melon)

จะเริ่มออกผลช่วงเดือนเมษายน ไปจนถึงเดือนสิงหาคม เมล่อนมีหลายพันธุ์ และหลายสีทั้งสีเขียว สีส้ม สีขาว แม้จะเป็นผลไม้ที่มีราคาค่อนข้างสูง แต่ก็ยังเป็นที่นิยมไม่แพ้ผลไม้อื่นๆ ชาวญี่ปุ่นนิยมซื้อเป็นของขวัญ ของฝาก หรือซื้อไปเยี่ยมคนป่วย เมล่อนถ้าจะให้อร่อยแนะนำให้เอาไปแช่เย็นก่อนแล้วค่อยเอามารับประทาน แต่อย่าเอาไปแช่เย็นนานเพราะจะทำให้ความหวานของเมล่อนลดลงนะจ๊ะ

05

สวนเมล่อน
Minami Kajuen Farm (จังหวัดอิบารากิ) ให้เวลา 30 นาที / ราคาผู้ใหญ่ 1,300 เยน และ ราคาเด็ก 840 เยน (ต้องจองล่วงหน้า)

องุ่น (Grape)

ช่วงที่จะเปิดให้เข้าไปเก็บได้ จะเป็นช่วงเดือนกรกฎาคม ไปจนถึงช่วงตุลาคม องุ่นมีหลากหลายสายพันธุ์ หลายขนาด และสีสันก็จะแตกต่างกันไป เรื่องรสชาติขององุ่น จะมีรสชาติที่หวานอยู่แล้ว แต่ถ้าเป็นพันธุ์ที่ไม่มีเมล็ด และลูกเล็ก ก็จะเป็นพันธุ์ “เดลาแวร์” พันธุ์นี้เป็นที่ชื่นชอบในหมู่เด็กๆ เลยล่ะค่ะ

06

สวนองุ่น
สวน Aduma kajyu (เมืองฟุกุชิมะ) ให้เวลา 30 นาที / ราคาผู้ใหญ่คนละ 1,300 เยน

สวนผลไม้ในแต่ละภูมิภาค แต่ละจังหวัด อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงไปตามช่วงฤดูกาลและสภาพอากาศในแต่ละปี ถ้าเป็นช่วงที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเป็นจำนวนมาก ผลไม้ที่เราต้องการจะไปเก็บอาจจะไม่เพียงพอ แอดมินแนะนำให้เพื่อนๆ ตรวจสอบข้อมูลของสวนแต่ละแห่งที่เพื่อนๆ จะเดินทางไปก่อนล่วงหน้า เพื่อที่จะได้ไปทานได้อย่างเต็มอิ่ม และมีความสุขค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก JNTO http://www.jnto.or.th/activities/fruit-picking/seasonal-fruit/

>> สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท เจแปน ออล พาส จำกัด ( Japan All Pass Co.Ltd. )

โทร. 02-514-7473 (วันจันทร์-เสาร์ เวลา 09.00-18.00 น.)
หรือติดต่อฝ่ายขายโดยตรงได้ที่ LINE : https://lin.ee/jKISGty