Hachimantai-Iwate เมืองน่าหลงใหล เมื่อได้ไป คงต้องหลงรัก

0
1201

#ไปอิวาเตะกัน Hachimantai-Iwate อีกหนึ่งเมืองน่ารักที่เต็มไปด้วยธรรมชาติสวยงาม 🍁⛩ โดยเฉพาะวิวของภูเขา “อิวาเตะ” ที่ไม่ว่ามองครั้งใดก็อดถ่ายภาพเก็บไว้ไม่ได้ วันนี้จะพาเพื่อนๆ ไปดูสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจใน เมืองฮะจิมันไต (Hachimantai) ในจังหวัดอิวะเตะ (Iwate) ประเทศญี่ปุ่น งานนี้ใครเป็นสายชิลชอบธรรมชาติเพลินๆ แล้วล่ะก็ เตรียมไปเช็คอิน “เมืองฮะจิมันไต” กันได้เลยค่ะ 🍁🤟

💟 Salad Farm

Hachimantai Iwate 02

สลัดฟาร์ม ที่มีเทือกเขาอิวาเตะเป็นฉากหลังสวยงาม ที่สำคัญมีสัตว์น่ารักอย่างเจ้าอัลปาก้าให้เล่นแบบใกล้ชิดด้วย ที่นี่เป็นฟาร์มขนาดใหญ่ เพื่อนๆ สามารถเพลิดเพลินไปกับสวนดอกไม้สวยๆ หรือจะสัมผัสเจ้าอัลปาก้าและกระต่ายน้อยแสนซนได้แบบใกล้ชิด ภายในฟาร์มมีทั้งร้านอาหารให้แวะเติมพลัง และร้านขายของฝากเกี่ยวกับอุปกรณ์ทำสวน แถมวิวที่นี่ถ่ายรูปเพลินดีทีเดียวค่ะ

📌เปิดเวลา : 08.00 – 17.00 น. ให้บริการตั้งแต่ช่วงต้นเดือนเมษายน – ถึงต้นเดือนพฤศจิกายน
วันหยุด : ปิดทำการตั้งแต่วันที่ 4 พฤศจิกายนเป็นต้นไปในช่วงฤดูหนาวจนถึงต้นเดือนเมษายน
ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ : 500 เยน เด็กต่ำกว่ามัธยมต้น : ไม่เสียค่าเข้าชม
การเดินทาง : จากสถานีรถไฟ JR Morioka ฝั่ง East Gate โดยสารรถบัสประจำทางสาย A13 ที่วิ่งตรงมาที่ Hachimantai Mountain Hotel ลงที่ป้ายจุดจอดรถบัส OOBUKE Bus Stop ใช้เวลาประมาณ 50 นาที จากนั้นโดยสารรถแท็กซี่ประมาณ 10 นาที
เว็บไซต์https://www.us.salad-farm.jp/

💟 Fudo no Taki

Hachimantai Iwate 03

น้ำตกฟุโดะ น้ำตกพร้อมวิวใบไม้เปลี่ยนสี และที่นี่ยังได้รับการคัดเลือกให้เป็น 1 ใน 100 น้ำตกที่สวยที่สุดของประเทศญี่ปุ่นอีกด้วยค่ะ แหม!! จะว่าไปมุมสะพานแดงตรงหน้านี่ก็ยอดฮิตสำหรับการมาถ่ายรูปและเที่ยวชมเลยนะคะ น้ำตกฟุโดะ เป็นน้ำตกตั้งอยู่ด้านหลังของศาลเจ้า Sakuramatsu Shrine ซึ่งมีความเชื่อว่าที่นี่เป็นศาลเจ้าและน้ำตกที่ผู้คนมักจะมาขอเรื่องการมีคู่ เนื่องจากบริเวณด้านหน้าทางเข้าของศาลเจ้านั้น เป็นที่ตั้งของต้นไม้สองต้นที่ขึ้นอยู่ใกล้กัน แล้วรวมกันจนเป็นหนึ่งเดียวซึ่งเป็นเรื่องที่แปลกมากๆ น้ำตกแห่งนี้ยังได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงฤดูใบไม้ร่วง เพราะใบไม้ภายในน้ำตกจะพร้อมใจกันเปลี่ยนสีสวยงามค่ะ

Hachimantai Iwate 04

📌เปิดเวลา : ตลอดเวลา
วันหยุด : เปิดตลอดทั้งปี
ค่าเข้าชม : ไม่มีค่าเข้าชม
การเดินทาง : จากสถานี JR Arayashimmachi โดยสารรถแท็กซี่ประมาณ 15 นาที
เว็บไซต์ https://www.hachimantai.or.jp/spot/index.html

💟 Appi Grand Hotel

Hachimantai Iwate 05

ที่นี่ให้บริการที่พักพร้อมทางเข้าไปยังลานสกี Appi-Kogen Ski Field โดยตรงจากที่พัก พร้อมมีสนามเทนนิส และที่จอดรถฟรีให้ผู้เข้าพักด้วย เพื่อนๆ สามารถเพลิดเพลินไปกับกิจกรรมต่างๆ ของโรงแรมในทุกฤดูกาล เช่น ตีกอล์ฟ เล่นสกี เดินป่าศึกษาธรรมชาติ นั่งกระเช้ากอนโดล่าไปชมใบไม้เปลี่ยนสีและทะเลหมอกยามเช้า หรือจะแช่น้ำพุร้อนที่ออนเซนในส่วนของสปาที่โรงแรมก็ได้ Appi Grand Hotel มี 6 อาคาร ห้องพักทั้งหมด 1000 ห้อง มีลานสกี 31 จุด และลิฟท์กระเช้าสำหรับเล่นสกีให้บริการถึง 24 ตัว โดยข้อดีของลานสกีแห่งนี้คือ คุณภาพของหิมะที่มีความละเอียดมากเหมาะสมกับการเล่นสกีแบบสุดๆ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมสนุกๆ เช่น เดินสโนว์ชูส์ สโนว์โมบิลสำหรับผู้ใหญ่ และคอร์สสั้นๆ สำหรับผู้ที่สนใจเข้าพักก็มาร่วมกิจกรรมต่างๆ ได้นะคะ

📌 ที่อยู่ : 117-17 Appikogen, Hachimantai, Iwate 028-7306 ญี่ปุ่น
โทรศัพท์ : +81 195-73-5011
การเดินทาง : จากสถานี Moriokaไปถึงนั่งสาย JR Hanawaลงสถานี Appi Kogen ประมาณ 1 ชั่วโมง (จากสถานี Appi Kogen จะมีรถรับส่งของโรงแรมฟรี แต่ต้องจองล่วงหน้าค่ะ)
เว็บไซด์https://www.appi-japan.com/hotel-appi-grand/

💟 เส้นทางเดินสำรวจโรงเรียนธรรมชาติ Appi

Hachimantai Iwate 06

พร้อมกิจกรรมเดินชมป่าต้น Beech สายธรรมชาติไม่ควรพลาดเลยค่ะ บนพื้นที่ขนาดใหญ่ท่ามกลางธรรมชาติที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ของที่นี่ ซึ่งอยู่ภายในพื้นที่ส่วนหนึ่งของบริเวณโรงแรม Appi Grand Hotel มีกิจกรรมเดินชมป่าต้น Beech ที่จัดโดยโรงเรียนธรรมชาติ Appi นอกจากจะได้ความเพลิดเพลินแล้ว เรายังได้ศึกษาธรรมชาติของพื้นที่ราบสูง ไม่ว่าจะเป็นพืชพันธุ์ไม้นานาชนิด รวมถึงสัตว์ต่างๆ เช่น ตัว Tohoku Salamander ซึ่งจะสามารถพบเห็นได้ในบริเวณพื้นที่นี้เท่านั้นค่ะ เอาเป็นว่าใครเป็นสายรักธรรมชาติชอบสัมผัสการเดินป่าแล้วล่ะก็แวะมาเที่ยวที่นี่ดูนะคะ

📌เปิดเวลา : 06.30 – 07.45 น.ในช่วงเช้าจะให้บริการช่วงวันที่ 29 เมษายน – 5 พฤศจิกายน
วันหยุด : เปิดให้บริการทุกวันช่วงวันที่ 29 เมษายน – 5 พฤศจิกายน
ค่าเข้าชม : 1000 -1500 เยน (สำรองที่นั่งล่วงหน้า 1 วันก่อนเวลา 17.00 น.)
การเดินทาง : จากสถานี Morioka ไปถึงนั่งสาย JR Hanawa ลงสถานี Appi Kogen ประมาณ 1 ชั่วโมง (จากสถานี Appi Kogen จะมีรถรับส่งของโรงแรมฟรี แต่ต้องจองล่วงหน้า)
เว็บไซต์https://www.appi-japan.com/summer-nature-experience/

💟 Iwate Yakehashiri Lava flow

Hachimantai Iwate 07

ที่นี่เคยเป็นธารลาวาบนภูเขาที่ทำให้เกิดเป็นลานหินสีดำปกคลุมไปทั่วบริเวณกว้าง แปลกตาจริงๆ ค่ะ โดยระหว่างปี ค.ศ.1686 -1934 ภูเขาไฟอิวะเตะเกิดระเบิดขึ้นหลายครั้ง แต่ความแตกต่างของการระเบิดนั้น เกิดขึ้นจากการระเบิดของภูเขาไฟด้านข้าง ซึ่งเป็นภูเขาไฟขนาดเล็กที่ติดอยู่กับภูเขาไฟหลัก ทำให้เกิดเป็นธารลาวาของภูเขาอิวะเตะ “Yakehashiri” และส่งผลให้เกิดเป็นลานหินสีดำ ขยายปกคลุมออกไปเป็นบริเวณกว้าง กว่า 1 กิโลเมตร และมีความยาวถึง 3 กิโลเมตร นี่แหละค่ะ คือความจริงที่สวยงามจากธรรมชาติสร้างของแท้

Hachimantai Iwate 08

📌เปิดเวลา : เปิดตลอดเวลา
วันหยุด : เปิดทุกวันตลอดทั้งปี ยกเว้นช่วงฤดูหิมะ
ค่าเข้าชม : ไม่มีค่าเข้าชม
การเดินทาง :
รถไฟ JR Hanawa มาลงที่สถานี Obuke จากนั้น ต่อรถแท็กซี่จากสถานีมาที่ลานลาวา Yakehashiri ใช้เวลาประมาณ 15 นาที
สถานีรถไฟ JR Morioka บริเวณฝั่ง East Exit หมายเลข 3 โดยสารรถบัสสาย Morioka-Hachimantai Line (หยุดให้บริการตั้งแต่ต้นเดือนพฤศจิกายนเป็นต้นไป) ลงที่สถานี Obuke ใช้เวลาประมาณ 50 นาที จากนั้นโดยสารรถแท็กซี่จากสถานีมาที่ลานลาวา Yakehashiri ใช้เวลาประมาณ 15 นาที
เว็บไซต์ https://visitiwate.com/article/4703

💟 Hachimantai Aspite Line

Hachimantai Iwate 09

เป็นเส้นทางขับรถชมวิวธรรมชาติ สามารถขับรถชมทัศนียภาพอันสวยงามของเส้นทางเมืองฮาจิมันไต จังหวัดอิวะเตะ นี้ได้แบบชิลๆ ค่ะ โดยเส้นทาง Hachimantai Aspite Line มีความยาวกว่า 47.2 กิโลเมตร พาดผ่านพื้นที่อุทยานแห่งชาติ Towada-Hachimantai ในจังหวัดอะกิตะ และ จังหวัดอิวะเตะ และช่วงปลายเดือนเมษายนเป็นต้นไป พื้นที่บริเวณนี้จะเปิดเป็นจุดชมวิวกำแพงหิมะ ที่ความยาวกว่า 9.8 กม. ส่วนช่วงฤดูกาลอื่นๆ นักท่องเที่ยวสามารถขับรถชมทัศนียภาพอันสวยงามของเส้นทาง Hachimantai Aspite Line ที่ได้อารมณ์แตกต่างกันไปตามแต่ละฤดูกาลค่ะ

📌เปิดเวลา : เปิดตลอดเวลา
วันหยุด : ไม่มีวันหยุด
ค่าเข้าชม : ไม่มีค่าเข้าชม
การเดินทาง :
*** สามารถเดินทางไปยัง Hachimantai Aspite Line โดยสารรถบัสจากหน้าสถานีรถไฟ Tazawako ราคา 2,050 เยนต่อเที่ยว เริ่มให้บริการตั้งแต่วันที่ 18 เมษายน โดยรถบัสอาจจะมีการหยุดให้บริการได้ ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ สามารถตรวจสอบก่อนเดินทางได้ที่ศูนย์บริการนักท่องเทียวที่สถานีรถไฟ Tazawako
*** จากสถานีรถไฟ JR Morioka บริเวณฝั่ง East Exit หมายเลข 3 โดยสารรถบัสสาย Morioka-Hachimantai Line (หยุดให้บริการตั้งแต่ต้นเดือนพฤศจิกายนเป็นต้นไป) ลงที่ป้ายจุดจอด Hachimantai Chojo ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 50 นาที

💟 Fusetsuka

Hachimantai Iwate 10

ร้านเต้าหู้แสนอร่อย ที่สินค้าทำมาจากถั่ว และมีผลิตภัณฑ์เต้าหู้สด ที่ผลิตแบบสดใหม่ทุกวัน ร้านขายเต้าหู้แห่งนี้ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 1999 ผลิตสินค้ามากมายที่ทำมากจากถั่ว แต่จะมีตัวที่เป็นไฮไลท์ก็คือ เต้าหู้ของร้านที่จะเป็นเต้าหู้สด ซึ่งผลิตแบบสดใหม่ทุกวัน นอกจากนั้นยังมี น้ำเต้าหู้เชค ไอศกรีมน้ำเต้าหู้ พุดดิ้งเต้าหู้ วาฟเฟิลและโดนัท ที่เป็นเบเกอร์รี่ทำมาจากเต้าหู้ของร้านด้วยค่ะ

Hachimantai Iwate 11

📌เปิดเวลา : 10.00 – 18.00 น. (ช่วงเดือนธันวาคมถึงกุมภาพันธ์) และ 10.00 – 17.30 น.(ตลอดปี)
วันหยุด : เปิดทุกวัน
ค่าเข้าชม : ไม่มีค่าเข้าชม
การเดินทาง : จากสถานี Morioka โดยสารรถไฟสาย Iwate Ginga Tetsudo มาลงที่สถานี KŌMA จากนั้นโดยสารรถไฟสาย JR Hanawa มาลงที่สถานี Koyanohata จากนั้นเดินประมาณ 3-5 นาที
เว็บไซต์ http://fusetsuka.com/

💟 Hachimantai Geothermal Dyeing

Hachimantai Iwate 12

เป็นสตูดิโอย้อมผ้าบาติก ที่ใช้การผสมสีจากแม่สี และนำไปอบด้วยไอร้อน 100 องศา น่าสนใจมากทีเดียว และเรายังร่วมกิจกรรมทำผ้าลายต่างๆ ได้ด้วย การย้อมผ้าบาติกที่นี่ ใช้ทักษะการผสมสีหลักของแม่สี เป็นความสนุกสนานอีกอย่างในการย้อมผ้า โดยแต่ละครั้งของการจุ่มผ้าลงไปในสีแต่ละสี ผู้ทำจะไม่มีทางรู้ได้เลยว่าชิ้นงานของตนจะออกมาเป็นรูปแบบใด ฮ่าๆ หลังจากขั้นตอนการผสมสีเรียบร้อย จะนำไปอบด้วยความไอร้อน 100 องศา เป็นเวลา 20 นาที โดยกรรมวิธีการย้อมสีผ้าแบบ Geothermal Dyeing ที่มีเพียงสตูดิโอแห่งนี้ที่เดียวในโลก ที่ใช้กรรมวิธีเปลี่ยนพลังงานความร้อนจากใต้พื้นดิน มาใช้เป็นตัวกลางในการย้อมผ้า หรือเข้าใจแบบง่ายๆ ก็คือ เป็นผ้ามัดย้อมที่นำเข้าเตาอบ อบด้วยควันจากน้ำออนเซนธรรมชาติ ที่นี่ยังมีโฮมสเตย์ให้สำหรับผู้ที่สนใจเข้าพักด้วยนะคะ

Hachimantai Iwate 13

📌เปิดเวลา : 08.30 – 17.30 น.
วันหยุด : เช็คได้จากหน้าเว็บเพจและทางเว็บไซต์
ค่าเข้าชม : กิจกรรมย้อมผ้า เซ็ทผ้าเช็ดหน้า ราคา 2500 เยน (ไม่รวมภาษี) และ เซ็ทผ้าเช็ดหน้าผืนใหญ่ + ผืนเล็ก 3500 เยน (ไม่รวมภาษี)
การเดินทาง : จากสถานีรถไฟ JR Morioka ฝั่ง East Gate โดยสารรถบัสประจำทางสาย A12 ที่วิ่งตรงมาที่ Matsukawa Onsen ลงที่ป้ายจุดจอดรถบัส SHŌFUSO GUCHI Bus Stop ( SHŌFUSO Bus Stop) ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 50 นาที จากนั้นเดินต่อประมาณ 2-5 นาที
เว็บไซต์ http://geo-color.com/
📌ติดต่อร่วมกิจกรรมล่วงหน้าอย่างน้อย 1 วันได้ที่
Facebook : @geocolor.hachimantai
Email : geocolor@basil.ocn.ne.jp

💟Appi Urushi Studio

Hachimantai Iwate 14

เป็นสตูดิโอผลิตชิ้นงานศิลปะเครื่องเขินของญี่ปุ่น หรือมีชื่อเรียกว่า “อุระชิ” (Urushi) ซึ่งบางท่านอาจจะเคยเห็นผ่านตากันมาบ้าง ภายในสตูดิโอแสดงขั้นตอนการผลิตเครื่องเขินญี่ปุ่น โดยการใช้ยางของต้นอุรุชิ ซึ่งจะมีมากในพื้นที่ทางภาคเหนือของจังหวัดอะกิตะ และจังหวัดอิวะเตะ และแปรงที่นำมาใช้นั้นยังทำมาจากผมคนจริงๆ ด้วยล่ะค่ะ

Hachimantai Iwate 15

📌เปิดเวลา : 09.30 – 17.00 น.
วันหยุด : ปิดทุกวันจันทร์
ค่าเข้าชม : ไม่มีค่าเข้าชม กิจกรรมเพ้นท์สี เริ่มต้น 2700 เยน
การเดินทาง : จากสถานี JR Morioka ฝั่ง West Gate โดยสารรถบัสประจำทางวิ่งตรงมาที่สถานี Odate Ekimae มาลงที่ป้ายจุดจอด Teletrack Ashiro Bus Stop ใช้เวลาประมาณ 50 นาที จากนั้นเดินต่อประมาณ 10-15 นาที
เว็บไซต์http://www.appiurushistudio.com/en/

💟 ร้านอาหาร LAMP

Hachimantai Iwate 16

แวะเติมพลังทานอาหารกลางวันที่ร้าน LAMP ค่ะ ที่นี่เป็นร้านอาหารเล็กๆ น่ารัก แต่มีเมนูอาหารมากมาย เช่น สเต็ก สปาเก็ตตี้ ข้าวแกงกะหรี่ เซ็ทอาหารกลางวัน แต่ที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ เมนูของหวานค่ะ เพราะว่าชีสเค้กสดของร้านนี้ รสชาติดีงามแบบฝุดๆ เพื่อนๆ ทานอาหารคาวเสร็จแล้ว อย่าลืมชิมของหวานตบท้ายกันด้วยนะคะ

📌เวลาทำการ : เปิดให้บริการเป็นสองช่วงเวลา มื้อกลางวันเริ่มเวลา 11.00 – 14.30 น. และมื้อเย็นเริ่มเวลา 17.30 – 20.30 น.
วันหยุด : ปิดวันอาทิตย์เฉพาะช่วงเย็น
ราคา : อาหารเริ่มต้นที่ 1000 เยน
การเดินทาง : จากสถานีรถไฟ JR Morioka ฝั่ง East Gate โดยสารรถบัสประจำทางสาย A12 ที่วิ่งตรงมาที่ Matsukawa Onsen ลงที่ป้ายจุดจอดรถบัส KASHIWADAI Bus Stop ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 50 นาที จากนั้นเดินต่อประมาณ 2-5 นาที
เว็บไซต์https://lamp-iwate.jeez.jp/

📸 ภาพถ่ายวันที่ 31 ตุลาคม – 2 พฤศจิกายน 2019

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here