เนินแห่งพระพุทธเจ้า (Hill of the Buddha)

jap2 3

The Hill of the Buddha หรือเนินเขาแห่งพระพุทธเจ้า นี้ตั้งอยู่ภายในพื้นที่ของสุสาน Takino Cemetery ที่เมืองซัปโปโร (Sapporo) จังหวัดฮอกไกโด (Hokkaido) ประเทศญี่ปุ่น ที่เปิดให้เข้าชมได้เมื่อปลายปี 2015 และถือเป็นสถานที่เที่ยวแห่งใหม่ของเมืองซัปโปโรอีกด้วย

jap1 2
jap4 2

เมื่อคุณเดินเข้ามาภายในเราจะเห็นอุโมงค์ที่มีความยาว 40 เมตร สระน้ำและทางเดินนำสายตาเข้าไป เมื่อเดินไปจนถึงจุดที่ประดิษฐานพระพุทธรูปที่อยู่บริเวณปลายทางของอุโมงค์ ความโดดเด่นเห็นมาแต่ไกล เมื่อเข้ามายืนแหงนหน้าขึ้นฟ้า โอ้โห!! องค์ท่านใหญ่มากเลยค่ะ พระพุทธรูปที่มีความสูงถึง 13.5 เมตร และมีน้ำหนักมากถึง 1,500 ตัน ที่ครอบไว้ด้วยโดมทรงกลม พื้นที่ที่ล้อมรอบจะมีค่อยๆลาดลงเสมือนอยู่ใต้ดิน เป็นผลงานการสร้างของทาดาโอะ อันโดะ (Tadao Ando) สถาปนิกชาวญี่ปุ่น เจ้าของรางวัลพริตซ์เกอร์ที่สุดของรางวัลสถาปนิก เป็นการผสมผสานที่ลงตัวระหว่างสถาปัตยกรรมกับความงามจากธรรมชาติ ถือเป็นสุดยอดสถาปัตยกรรมที่หาดูได้ยากจริงๆ

Hill of the Buddha 2
Hill of the buddha in Hokkaido,Japan designed by Tadao Ando with nice blue sky and reflecting pond

ในช่วงฤดูหนาวแบบนี้ จะมีหิมะตกปกคลุมองค์พระและทั่วบริเวณโดยรอบ เป็นความสวยงามที่ดูแปลกตา แต่ถ้าเป็นในช่วงฤดูร้อนก็จะสามารถเห็นต้นลาเวนเดอร์จำนวนกว่า 150,000 ต้น ล้อมรูปปั้นเนินพระพุทธรูปแห่งนี้

Hill of the Buddha 02 4
An exterior of The Hill of the buddha in Hokkaido,Japan designed by Tadao Ando with nice blue sky and a lavander field.

ภายในยังมี ร้านกาแฟ และร้านอาหารเล็กๆ ไว้บริการด้วยค่ะ

ค่าเข้าชม: 300 เยน/คน
ช่วงเดือน เมษายน – ตุลาคม เปิด 9.00 – 16.00 น.
ช่วงเดือน พฤศจิกายน – มีนาคม เปิด 10.00 – 15.00 น.

การเดินทาง : รถไฟใต้ดิน Numboku Line จากสถานี Sapporo มาลงที่สถานี Makomanai ใช้เวลาเดินทางประมาณ 18 นาที ค่ารถไฟ 290 เยน เดินออกฝั่งซ้ายทางด้านทิศใต้ ต่อรถบัส ที่ป้ายหมายเลข 2 ค่าโดยสาร 380 เยน ใช้เวลาประมาณ 25 นาที ลงที่ป้ายสุดท้ายเลยค่ะ

ที่ตั้ง : Takino, Minami Ward, Sapporo, Hokkaido 005-0862 ญี่ปุ่น

พิกัด : https://goo.gl/maps/ikCTdcBGAzSv5hVt8