หากพูดถึงชาวญี่ปุ่นแล้ว ต้องยอมเลยว่า ชาวญี่ปุ่นเป็นชาติที่มีวัฒนธรรมเป็นเอกลักษณ์ ที่โดดเด่นในเรื่องของการกิน ด้วยเหตุผลก็เพราะว่า ชาวญี่ปุ่นได้รับอิทธิพลเรื่องการกิน มาจาก ประเทศเกาหลี และ จีน มาเป็นเวลานานนับพันปี แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ การที่ชาวญี่ปุ่นได้รับวัฒนธรรมการกินมาจากชาติอื่นด้วย แล้วก็ได้นำมาประยุกต์ จนกลายเป็นวัฒนธรรม ของตนเอง ได้อย่างสมบูรณ์

01 (2)

อาหารญี่ปุ่นที่คนไทยนิยมรับประทานกันมาก นั่นก็คือ อาหารจำพวกเส้น ไม่ว่าจะเป็น โซบะ , อุด้ง และราเมง ไม่ต้องตกใจ เวลาที่รับประทานบะหมี่ในร้านญี่ปุ่นขนานแท้ แล้วได้ยินเสียง… ซู๊ดดดดดด… !! ดังๆ ในตอนเวลาที่ดูดเส้นเข้าปากเพราะชาวญี่ปุ่นเองถือว่า “อาหารของเขานั้น อร่อยมากกก…..”

02

นอกเหนือจากบะหมี่แล้ว อาหารญี่ปุ่นที่คนไทยนิยมอีกอย่างนั่นก็คือ ซูชิ หรือข้าวปั้น หน้าต่าง ๆ ที่เราคุ้ยเคยอยู่ในปัจจุบันนั่นเอง แต่ในการกินขูขิให้ถูกต้องนั้น หากเป็นคนที่ใช้ตะเกียบ ไม่คล่อง ก็ให้ใช้มือจับที่ตัวข้าวปั้นเลย และให้เอาด้านบนที่เป็น หน้าซูชิ จิ้มกับน้ำจิ้มโชยุ แต่ข้อควรระวัง คือ อย่าให้ข้าวปั้นแตกออกลงไปในโชยุ และของที่ทานคู่กันกับข้าวปั้น อีกอย่างนั่นก็คือ วาซาบิ หากเป็นชาวญี่ปุ่นแท้ ๆ นั้น จะไม่ละลายวาซาบิ ในโชยุ และหากอยากจิ้มเพิ่ม ให้นำวาซาบิป้ายบนหน้าซูขิแทน

03

รายละเอียดที่กล่าวไปนั้น เป็นเพียงแค่มารยาทเบื้องต้นในการรับประทานอาหารญี่ปุ่น อาจจะดูเป็นเรื่องค่อนข้างยุ่งยากที่จะต้องทำตาม แต่รับรองได้เลยว่าเมื่อถึงเวลาที่มีอาหารญี่ปุ่นสุดแสนอร่อย น่าทาน มาวางอยู่ตรงหน้าแล้ว อาจจะเป็นเรื่องง่ายๆ ไปเลยทีเดียวล่ะ

IMG_1470

IMG_8864

IMG_8867

ในครั้งหน้า แอดมินจะพาไป เที่ยวที่ไหนดี กินที่ไหนฮิตในญี่ปุ่น ติดตามได้ที่…

>> สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท เจแปน ออล พาส จำกัด ( Japan All Pass Co.Ltd. )

โทร. 02-514-7473 (วันจันทร์-เสาร์ เวลา 09.00-18.00 น.)
หรือติดต่อฝ่ายขายโดยตรงได้ที่ LINE : https://lin.ee/jKISGty