แพลนเที่ยวเกี่ยวก้อย 2 ภูมิภาค 5 วัน ด้วย JR EAST PASS (Tohoku area)

5442

แพลนเที่ยวเกี่ยวก้อย 2 ภูมิภาค 5 วัน

ด้วย JR EAST PASS (Tohoku area)

ถ้าพูดถึงโซนโทโฮคุ ภูมิภาคนี้จะอยู่ทางเหนือของเกาะฮอนชูครับ ประกอบด้วย 6 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดอะโอโมริ, จังหวัดอะคิตะ, จังหวัดอิวะเตะ, จังหวัดมิยะงิ, จังหวัดยะมะงะตะ และจังหวัดฟุคุชิมะครับ ซึ่งทั้ง 6 จังหวัดสามารถใช้ JR EAST PASS (Tohoku area) เดินทางท่องเที่ยวได้แบบครอบคลุมทุกพื้นที่เลยครับ บริเวณพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขาสูง ปกคลุมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ ซึ่งหลายๆแห่งมีความอุดมสมบูรณ์จนได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติด้วยครับ และส่วนอื่นๆ ก็ยังคงความเป็นชนบทท้องถิ่นของญี่ปุ่น ซึ่งเต็มเปี่ยมไปด้วยวิวทิวทัศน์อันสวยงาม ทั้งทะเลสาบ น้ำตก ออนเซนธรรมชาติท่ามกลางหุบเขาครับ และฤดูการท่องเที่ยวของภูมิภาคโทโฮคุที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวจะมีทั้งหมด 3 ฤดูครับ ได้แก่ ฤดูใบไม้เปลี่ยนสี, ฤดูใบไม้ผลิ และฤดูหนาวครับ

แผนที่ JR EAST PASS (Tohoku Area)

JR EAST PASS บริเวณ Tohoku 2
Credits image : www.jreast.co.jp

ซึ่งวันนี้ เอมีแพลนการเดินทางท่องเที่ยวโซนโทโฮคุ โดยใช้ JR EAST PASS (Tohoku area) ท่องเที่ยวตลอด 5 วัน ครับ แพลนการเดินทางจะเป็นอย่างไร ลากกระเป๋าตามเอมาเลยครับ

DAY1

Narita-Tokyo-Aomori

วันแรกของการเดินทาง เมื่อเราเดินทางมาถึงสนามบินนาริตะ ประเทศญี่ปุ่นเป็นอันเรียบร้อย ในส่วนของการผ่านของพิธีการต่างๆ ที่สนามบิน เอคิดว่าจะใช้เวลาราวๆประมาณ 1 ช.ม. ครับ โดยหลังจากรับกระเป๋าจากสายพานแล้ว จากนั้นเราก็เดินไปที่เคาน์เตอร์ JR EAST Travel Service Center ที่อยู่บริเวณชั้น B1 ของสนามบินนาริตะได้เลยครับ พอมาถึงที่เคาน์เตอร์ JR EAST Travel Service Center เราก็เอา E-Voucher ของ JR East ที่เราได้รับอีเมลจากทาง บริษัท เจแปน ออล พาส พร้อมกับ Passport ยื่นที่เคาน์เตอร์ เพื่อแจ้งวันที่เราจะเปิดใช้งานพาสได้เลยครับ สำหรับทริปนี้ เอจะเริ่มใช้งาน JR EAST PASS (Tohoku area) ตั้งแต่วันนี้เลยครับ และหลังจากได้ตั๋วจริงแล้ว เอให้เจ้าหน้าที่ Reserved Seat ขนวนด่วนพิเศษ Narita Express (N’ex) เพื่อเดินทางจากสนามบินนาริตะเข้าไปที่โตเกียวด้วยครับ ซึ่งค่าตั๋วรถไฟเข้าเมืองจากสนามบินทั้งสองแห่ง ไม่ว่าจะเป็นที่นาริตะ หรือ ฮาเนดะ จะรวมอยู่ในตั๋ว JR EAST PASS (Tohoku area) ไว้แล้วครับ แถมยังสามารถใช้ และจองที่นั่งแบบไม่จำกัดครั้งด้วยนะครับ คุ้มสุดๆเลยครับ เอจะเดินทางจากสนามบินนาริตะเข้าไปที่เมืองโตเกียว โดยรถไฟด่วนพิเศษ Narita Express (N’ex) สำหรับวันนี้เอจะเริ่มเดินทางจากโตเกียวไปที่จังหวัดอะโอโมริ เป็นจุดแรกครับ ก่อนอื่นเอต้องไปจองที่นั่งขบวนชินคันเซนก่อนครับ ซึ่งเส้นทางของขบวนชินคันเซนของ JR East จะมีให้บริการทั้งหมด 5 สายครับ ซึ่งตั๋ว JR EAST PASS (Tohoku area) สามารถใช้งานชินคันเซนได้ทุกสายครับ เราเดินไปที่เคาน์เตอร์ JR  ที่สถานีโตเกียวกันเลยครับ สำหรับการเดินทางวันนี้เอใช้รถไฟขบวนชินคันเซนที่จากสถานีโตเกียวไปถึงที่สถานีชินอะโอโมริ ใช้เวลาโดยประมาณ 3 ช.ม. 13 นาทีครับ หลังจากเดินทางถึงจังหวัดอะโอโมริแล้ว เอจะนำสัมภาระไปฝากไว้ที่โรงแรมก่อนครับ ซึ่งโรงแรมคืนนี้ เอจะพักบริเวณใกล้ๆ กับสถานีชิน-อาโอโมริ (Shin-Aomori Station) ครับ เพื่อสะดวกกับการเดินทางครับ เก็บสัมภาระเรียบร้อยแล้ว ไปลุยกันเลย

ปราสาทฮิโรซากิ (Hirosaki Castle) 

Hirosaki castle

ปราสาทฮิโรซากิ (Hirosaki Castle) ถูกสร้างขึ้นในปี 1611 โดยตระกูลซูการุ โครงสร้างปราสาทมีทั้งหมด 3 ชั้น ประกอบด้วย คูปราสาท ป้อม ประตูปราสาท และป้อมตามมุมปราสาท ตั้งอยู่ในบริเวณสวนสาธารณะฮิโรซากิที่มีพื้นที่ประมาณ 0.6 ตารางกิโลเมตร สวนสาธารณะฮิโรซากิเป็นหนึ่งในจุดชมดอกซากุระที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น รอบๆบริเวณปราสาทเต็มไปด้วยต้นซากุระที่มีมากกว่า 2,500 ต้นหลากหลายสายพันธุ์ เสมือนอุโมงค์ดอกซากุระ พร้อมพื้นที่สำหรับนั่งปิกนิกด้วยครับ จุดนี้เหมาะสำหรับไปชมเทศกาลชมดอกซากุระมากๆเลยครับ

การเดินทาง : จากสถานี JR Hirosaki Station โดยสารรถบัส Dotemachi Loop Bus ที่วิ่งไปทางทิศตะวันตก ประมาณ 15 นาที ลงที่สถานี Shiyakusho-mae bus stop

ที่ตั้ง : 1 Shimoshiroganecho, Hirosaki, Aomori 036-8356 ญี่ปุ่น

พิกัด : https://goo.gl/maps/zbvYoXH21Nr6a8pw8

ตลาดปลาอะโอโมริ(Aomori Gyosai Center)

Aomori Gyosai Center
Credits image : JNTO

ตลาดปลาอะโอโมริ (Aomori Gyosai Center) ที่นี่จะมีเมนูข้าวที่ให้เราได้สนุกกับการเลือกหน้าอาหารทะเลมาวางลงบนข้าวได้เองตามใจชอบเรียกว่า “Nokke Don (นกเขะด้ง)” ก่อนอื่นเราต้องซื้อ “Donburi Gohan หรือ ข้าวเปล่าใส่ถ้วย” จากนั้นเวียนดูแต่ละร้านภายในตลาด แล้ววางอาหารอย่างเช่นปลาดิบหั่นชิ้น หรือ อาหารทะเลต่างๆไว้บนข้าวก็เป็นอันเสร็จสิ้นครับ สำหรับมื้อเย็นเราจะฝากท้องกันที่ตลาดแห่งนี้ครับ โดยวิธีขั้นตอนจะเป็นไปตามนี้ครับ

1.ซื้อตั๋วอาหาร โดยตั๋วอาหารจะมี 2 แบบ คือ แบบชุด 10 ใบ ราคา 2,000 เยน และแบบเดี่ยว 1 ใบ ราคา 200 เยน

2.ซื้อข้าวเปล่า ซื้อ “Donburi Gohan หรือ ข้าวเปล่าใส่ถ้วย” ซึ่งเป็นพื้นฐานของข้าวหน้าต่างๆ จากร้านที่มี “ธง” สีแดงแขวนอยู่ (ข้าวมีทั้งแบบพิเศษใช้ตั๋ว 2 ใบ และแบบธรรมดาใช้ตั๋ว 1 ใบครับ)

3.จากนั้นไปเลือกอาหารที่ชอบลงบนข้าว นำตั๋วมาซื้ออาหารต่างๆ ได้จากร้านที่มีธงสีน้ำเงินเข้ม โดยเลือกวางอาหารที่ชอบในปริมาณที่พอใจลงบนข้าวเปล่า (ราคาหน้าอาหารทะเลแตกต่างกันไปตามแต่ละชนิด บางชนิดก็ใช้ตั๋ว 1 ใบ บางชนิดก็จะต้องใช้ตั๋ว 2-3 ใบครับ)

4.เมื่อวางหน้าอาหารทะเลที่อยากทานในปริมาณที่ต้องการลงบนข้าวแล้ว “Nokke Don” ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยครับ

การเดินทาง : จากสถานี JR Aomori เดินประมาณ 5 นาที

ที่ตั้ง : 1 Chome-11-16 Furukawa, Aomori, 030-0862 ญี่ปุ่น

พิกัด : https://goo.gl/maps/4y99dJmoespA546b9

หลังจากอิ่มท้องที่ ตลาดปลาอะโอโมริ(Aomori Gyosai Center) เรียบร้อย ก็เดินทางเข้าที่พักกันเลยครับ สำหรับคืนนี้เราจะพักกันที่จังหวัดอะโอโมริ 1 คืนครับ

DAY2

Aomori-Morioka-Sendai

เช้านี้เราจะเดินทางจาก อะโอโมริ(Aomori) ไปที่ โมริโอกะ(Morioka) โดยใช้รถไฟชินคันเซน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ช.ม. 4 นาที และเราก็เริ่มเที่ยวกันเลยครับ

ซากปราสาทโมริโอกะ (Morioka Castle Ruins Park)

Morioka castle ruins park 1

ซากปราสาทโมริโอกะ (Morioka Castle Ruins Park) เดิมเป็นที่ตั้งของปราสาทแต่ได้ถูกทำลายลงในปี ค.ศ. 1874 โดยสมัยรัฐบาลเมจิตอนแรกเข้ายึด และทำลายตัวปราสาทลง ทำให้พื้นที่ว่างเปล่า ไม่เกิดประโยชน์อะไร ทางรัฐบาลกลางก็ได้แนะนำ ชาวเมืองให้ทำเป็นสวนสาธารณะ ต่อมาชาวเมืองก็ได้ร้องขอกับเทศบาลเมืองให้ช่วยปรับปรุงพื้นที่ แห่งนี้ เป็นสวนสาธารณะเพื่อประชาชน และได้เปิดเป็น สวนอิวาเตะ ในปี ค.ศ. 1906 และในปี ค.ศ. 1906 ในปี ค.ศ. 2006 ได้มีการตั้งชื่อใหม่ว่า “สวนปราสาทโมริโอกะ (Morioka Castle Site Park)” เพื่อเฉลิมฉลองในวาระที่ครบรอบ 100 ปี ปัจจุบันภายในสวนเหลือเพียงซากกำแพงหินให้ได้ชมเท่านั้นครับ ที่นี่เป็นอีก 1จุด ที่สามารถชมใบไม้เปลี่ยนสีที่เมืองโอริโอกะได้สวยงามมากๆครับ ช่วงปลายเดือน ต.ค.- ต้นเดือน พ.ย. ของทุกๆปีครับ

การเดินทาง : เดินเท้าจากสถานี Morioka ใช้เวลาประมาณ 10 นาที

ที่ตั้ง : 1番37号 Uchimaru, Morioka, Iwate 020-0023 ญี่ปุ่น

พิกัด : https://goo.gl/maps/7rWEhXMxotySu9dn7

จากนั้นเราจะเดินทางต่อไปที่เมือง เซนได(Sendai) ครับ โดยใช้ขบวนชินคันเซน ใช้เวลาประมาณ 39 นาที จากนั้นเดินทางไปเที่ยวในเมืองเซนไดกันเลยครับ

ซากปราสาทอาโอบะ(Aoba Castle)

และพิพิธภัณฑ์เมืองเซนได(Sendai City Museum)

Sendai Aoba castle

ปราสาทอาโอบะ(Aoba Castle) สร้างขึ้นในปี 1600 โดยขุนนางศักดินา Date Masamune สำหรับป้องกันเมือง โดยเลือกสร้างป้อมปราการไว้บนภูเขาอาโอบะ สูง 100 เมตรจากระดับเมืองด้านล่าง ในช่วง 400 ปีหลังยุคศักดินาถูกต่อต้านในช่วงสมัยเมจิ เกิดไฟไหม้ในปี 1882 และโดนระเบิดในปี 1945 จึงทำให้ปัจจุบันเหลือเพียงเศษซากกำแพงหินด้านนอก และหอรักษาความปลอดภัย จากทำเลที่ตั้งของปราสาทเดิม สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของเมืองด้านล่างที่งดงาม นอกจากนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์อนุสรณ์ประวัติศาสตร์ของปราสาทอาโอบะ(Aoba Castle Museum) ซึ่งอาคารมีรูปแบบเหมือนปราสาทที่เคยมีอยู่ในสมัยเอโดะ ภายในจัดแสดงสิ่งประดิษฐ์ต่างๆ และโรงละครแสดงภาพยนตร์สั้นๆเกี่ยวกับปราสาทด้วยครับ

การเดินทาง : ปราสาทอาโอบะ เดินทางจาก Sendai Station โดยสารรถบัส Loople Sendai bus ไปลงที่สถานีหมายเลข 6 ประมาณ 20 นาที ระหว่างปราสาทอาโอบะ และพิพิธภัณฑ์เมืองเซนได สามารถเดินเท้าไปประมาณ 10 นาทีครับ

ที่ตั้ง : 1 Kawauchi, Aoba Ward, Sendai, Miyagi 980-0862 ญี่ปุ่น

พิกัด : https://goo.gl/maps/RjdyDgbX9NGWMvaZ6

ถนนโจเซ็นจิ โดริ(Jozenji-dori Avenue)

Jozenji dori Avenue

ถนนโจเซ็นจิ โดริ(Jozenji-dori Avenue) เป็นถนนช้อปปิ้งสายหลักที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองเซ็นได ทอดยาวไปตลอดแนวถนนด้านทิศตะวันออกไปจนถึงตะวันตก โดยถนนเส้นนี้เป็นเหมือนสัญลักษณ์ที่สำคัญของเมืองเซ็นไดที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองแห่งต้นไม้ ซึ่งจะมีต้นเคะยากิ หรือ ต้นเซลโคว่าที่เรียงรายไปตามถนนเซ็นจิโดริ ทำให้มีความเขียวชอุ่มร่มรื่นทอดยาวไปตลอดแนวระยะทางยาวประมาณ 700 เมตร ทั้งยังเป็นมีสวนสาธารณะขนาดใหญ่ไม่ว่าจะเป็นสวนโคโตไดโคเอ็นและสวนนิชิโคเอ็น ท่ามกลางร้านขายสินค้านานาชนิดที่ตั้งอยู่ทั้งสองฝั่งของถนน จึงถือเป็นจุดพักผ่อนหย่อนใจที่สำคัญของชาวเมืองเซนได

การเดินทาง : จากสถานีรถไฟเซนได (JR Sendai Station) ต่อด้วยนั่งรถไฟใต้ดินชิเออิ สาย นัมโบขุ ลงที่สถานีโคโตไดโคเอ็น ใช้เวลาเดินทางประมาณ 5 นาที แล้วเดินเท้าต่ออีก 1 นาที

ที่ตั้ง : Aoba Ward, เซ็นได จังหวัดมิยะงิ ญี่ปุ่น

พิกัด : https://goo.gl/maps/NQipSPoQGzUkn9kDA

สำหรับมื้อเย็นก็สามารถฝากท้องได้ที่ถนนเส้นนี้ได้เลยนะครับ และคืนนี้เราจะพักกันที่เมืองเซนได แถวๆสถานีรถไฟเซนได (JR Sendai Station) 1 คืนครับ เพื่อตอนเช้าจะได้เดินทางต่อได้สะดวกครับ

DAY3

Sendai-Fukushima-Yamagata-Ginzan Onsen

วันนี้เอจะเดินทางจากเมืองเซนได(Sendai) ไปที่จังหวัดฟุคุชิมะ(Fukushima) ครับ โดนรถไฟชินคันเซน ใช้เวลา 26 นาทีครับ จากนั้นนำสัมภาระฝากไว้ที่ตู้ที่สถานีก่อนครับ จากนั้นก็เริ่มเที่ยวกันเลยครับ

สวนฮานามิยาม่า (Hanamiyama)

Hanamiyama

สวนฮานามิยาม่า (Hanamiyama) เป็นสวนบนเนินเขาที่ล้อมรอบด้วยพื้นที่ทำการเกษตรในชนบทที่ตั้งอยู่นอกใจกลางเมืองฟูกุชิมะ ซึ่งเริ่มแรกเกษตรกรในท้องถิ่นเป็นผู้เริ่มปลูกไม้ดอก และไม้ประดับบนเนินเขารอบที่ดินของตนเอง แล้วขยายไปเรื่อยๆ จนกระทั่งปี 1959 ได้เปิดเป็นพื้นที่สาธารณะให้ประชาชนได้เข้าชมดอกซากุระในฤดูใบไม้ผลิของทุกๆปี ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเยี่ยมชมกว่าหนึ่งพันคนเลยทีเดียว ช่วงที่ดอกซากุระสายพันธุ์โยเมโยชิโนะ (Somei Yoshino) เบ่งบานมากที่สุด คือ ประมาณกลางเดือน – ปลายเดือนเมษายน ทำให้เกิดทัศนียภาพอันสวยงามของเทือกเขาอาซูมะ(Azuma Mountains) ระยะไกล ควบคู่กับดอกซากุระสีขาว และชมพู นอกจากนี้ยังมีซากุระสายพันธุ์อื่นๆ ไม้ดอก และพุ่มไม้หลากหลายชนิดก็ช่วยให้สวนแห่งนี้มีสีสันมากขึ้น

การเดินทาง : จาก Fukushima Station ป้ายรถบัสหมายเลข 6(ทิศตะวันออก) มีรถ Shuttle bus ให้บริการไปยัง Hanamiyama ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ(ต้น-ปลายเดือนเมษายน) ใช้เวลา 15 นาที ค่าโดยสาร 250 เยน และรถบัสจะออกทุกๆ 15-30 นาทีครับ

ที่ตั้ง : ญี่ปุ่น 〒960-8141 Fukushima, Watari, Hara−17

พิกัด : https://goo.gl/maps/cq4G2w4kGzwLmNff7

จากนั้นเอจะเดินทางต่อไปที่ กินซัน ออนเซน (Ginzan Onsen) ครับ โดยเดินทางจากสถานีฟุคุชิมะ(Fukushima Station) ไปที่สถานีโออิชิดะ(Oishida Station) โดยรถไฟชินคันเซนใช้เวลาประมาณ 1 ช.ม. 45 นาที จากสถานีโออิชิดะ(Oishida Station) ต้องเดินทางต่อโดยรถบัสอีกประมาณ 35 นาทีครับ ก็จะถึงกินซัน ออนเซน (Ginzan Onsen) ครับ

กินซัน ออนเซ็น (Ginzan Onsen)

Ginzan Onsen

กินซัน ออนเซ็น (Ginzan Onsen) เป็นเมืองน้ำพุร้อนที่เงียบสงบในภูเขาของจังหวัดยามากาตะ ซึ่งเดิมเป็นพื้นที่รอบเหมืองแร่เงินที่ได้ปรับปรุง และพัฒนาใหม่ มีชื่อเสียงเป็นอันดับต้นๆของประเทศญี่ปุ่น ว่าเป็นเมืองออนเซ็นที่สวยงามที่สุด ด้วยห้องพักแบบเรียวกังที่เรียงรายตามสองข้างทางของแม่น้ำ เรียวกังแห่งนี้เป็นสไตล์ดั้งเดิมโดยเป็นอาคารไม้ 3-4 ชั้น ผสมผสานกับผนังปูนสีขาวสะอาดทำให้รู้สึกเหมือนย้อนกลับไปในอดีต และใจกลางเมืองกินซังออนเซนได้ถูกจัดให้เป็นเขตเดินเท้าเท่านั้น เนื่องจากถนนค่อนข้างแคบ และไม่มีที่จอดรถ จึงทำให้เมืองแห่งนี้เงียบสงบมากขึ้น โดยเฉพาะช่วงเย็น เรียวกังต่างเปิดไฟสีส้มสว่างด้วยตะเกียงก๊าซ และในฤดูหนาวทัศนียภาพก็จะดูสวยงามขึ้นด้วยหิมะตามทางเดินและหลังคาครับ

การเดินทาง : จากสถานี Oishida Station นั่งรถบัสไปยัง Ginzan Onsen ใช้เวลาประมาณ 35 นาที

ที่ตั้ง : 440, Ginzanshinhata, Obanazawa, Yamagata 999-4333 ญี่ปุ่น

พิกัด : https://goo.gl/maps/42d6HoxSXLnaTEZY7

สำหรับคืนนี้เราจะเข้าพักกันที่ กินซัน ออนเซ็น 1 คืน

DAY4

Ginzan Onsen-Koriyama-Aizu-Wakamatsu

หลังจากทานอาหารเช้าที่ กินซัน ออนเซ็น (Ginzan Onsen) เป็นที่เรียบร้อย เราจะออกเดินทางต่อไปที่เมืองโคริยามะครับ โดยจะขึ้นนรถบัสจาก กินซัน ออนเซ็น (Ginzan Onsen) ไปที่สถานีโออิชิดะ(Oishida Station) เพื่อไปขึ้นรถไฟชินคันเซนไปที่เมืองโคริยาม่า ใช้เวลาประมาณ 2 ช.ม. หลังจากที่เราถึงที่สถานีโคริยาม่า(Koriyama Station) เราจะเดินทางต่อไปที่เมืองไอสึ วากามัสสึ(Aizu-Wakamatsu) โดยรถไฟ JR Ban’etsusai Line ใช้เวลาประมาณ 1 ช.ม. ครับ จากนั้นเริ่มเที่ยวได้เลยครับ

ปราสาทสึรุกะ (Tsuruga Castle)

Tsuruga Castle

ปราสาทสึรุกะ(Tsuruga Castle) ถูกสร้างขึ้นในปี 1384 มีการเปลี่ยนผู้ปกครองมาหลายครั้งในช่วงที่ยังเป็นภูมิภาคอาอิซุ และถูกทำลายลงหลังจากเกิดสงครามโบชิน(Boshin war) ปี 1868 ซึ่งเกิดการจลาจลต่อต้านรัฐบาลสมัยเมจิ ทำให้สิ้นสุดยุคศักดินายึดอำนาจท่านโทคุกาว่าโชกุน ต่อมาปราสาทได้ถูกฟื้นฟูขึ้นมาใหม่ด้วยคอนกรีตในปี 1960 เสร็จสมบูรณ์ในปี 2011 หลังคาเดิมซึ่งเป็นสีเทากลับกลายเป็นสีแดง เป็นเอกลักษณ์ไม่ซ้ำกับปราสาทแห่งอื่นในญี่ปุ่น ปราสาทสึรุกะ ล้อมรอบด้วยสวนสาธารณะสึรุกะ(Tsuruga Castle Park) อันน่าประทับใจ ในช่วงฤดูใบไม้ผลิประมาณกลางเดือนเมษายนนับเป็นจุดชมดอกซากุระที่นิยมอีก 1 จุดของเมืองนี้ครับ

การเดินทาง : จาก Aizu-Wakamatsu Station นั่งรถบัส Aizu Loop Bus ไปลงที่ Tsurugajo Kitaguchi bus stop แล้วเดินต่ออีก 5 นาที

ที่ตั้ง : 1-1 Otemachi, Aizuwakamatsu, Fukushima 965-0873 ญี่ปุ่น

พิกัด : https://goo.gl/maps/Dv2nxL4ZCvAthPDAA

หมู่บ้านญี่ปุ่นโบราณ โออูจิจูคุ (Ouchijuku)

Ouchijuku

หมู่บ้านญี่ปุ่นโบราณ โออูจิจูคุ (Ouchijuku) เป็นเมืองบนเส้นทางการค้า อาอิซุนิชิไคโดะ(Aizu-Nishi Kaido trade route) ซึ่งเชื่อมต่อเมืองอิซุกับนิกโก้ในช่วงสมัยเอโดะ ปัจจุบันนี้บ้านสไตล์ญี่ปุ่นแบบมุงหลังคายังคงรักษาไว้เป็นอย่างดี และดัดแปลงเป็นร้านค้า ร้านอาหาร และบ้านพักแบบโฮมสเตย์ต่างๆ อาหารยอดนิยมคือบะหมี่โซบะ และปลาเทร้าต์ย่าง นอกจากนี้ยังมีศาลเจ้า และวัดประจำเมืองโออูจิจูคุ โดยวัดตั้งอยู่ปลายสุดของถนนสายหลักที่มีบันไดสูงชัน นักท่องเที่ยวจะได้ชมทิวทัศน์อันงดงามของเมืองได้จากบริเวณวัดได้ด้วยครับ

การเดินทาง : จาก Aizu Wakamatsu Station นั่งรถไฟ Yunokami Onsen(Aizu Railroad) ประมาณ 35 นาที ราคา 1,050 เยน (ไม่สามารถใช้ตั๋ว JR Pass ได้) จากนั้นนั่งแท๊กซี่ต่อไปอีก 15 นาทีครับ

ที่ตั้ง : 1 Ouchi, Shimogo, Minamiaizu District, Fukushima 969-5207 ญี่ปุ่น

พิกัด : https://goo.gl/maps/xCUT4nm8aQbuMowT6

จากนั้นเดินทางกลับมาที่เมืองโคริยามะ เพื่อเข้าที่พักครับ และคืนนี้เราพักกันที่โคริยามะ 1 คืนครับ

DAY5

Koriyama-Tokyo-Narita

เช้านี้เราจะออกเดินทางจากเมืองโคริยามะ(Koriyama) ไปที่เมืองโตเกียว(Tokyo) โดยรถไฟชินคันเซน ใช้เวลาประมาณ 1 ช.ม. 40 นาที และนำสัมภาระไปฝากไว้ที่ตู้ที่สถานีโตเกียวกันก่อนครับ จากนั้นจะใช้รถไฟสาย JR Yamanote Line เที่ยวในโตเกียวครับ ไม่ว่าจะเป็น ชินจูกุ, ชิบูย่า, อิเคบูคูโระ และอูเอโนะ ครับ

Shibuya
Shinjuku station

หลังจากช้อปปิ้ง และเที่ยวกันจุใจแล้ว เราก็เดินทางไปที่สนามบินนาริตะ(Narita Airport) โดยรถไฟด่วนพิเศษ Narita Express (N’ex) ใช้เวลาประมาณ 1 ช.ม. ก็ถึงสนามบินนาริตะ และลากกระเป๋าเข้าไปเช็คอินที่เคาน์เตอร์สายการบินได้เลยครับ

สำหรับแพลนนี้ก็เป็นการวางแผนการเดินทางท่องเที่ยวภูมิภาคคันโต และโทโฮคุ โดยใช้ JR EAST PASS (Tohoku area) สำหรับการเดินทางท่องเที่ยว 5 วัน แบบคุ้มๆทั่วทั้ง 2 ภูมิภาคครับ สำหรับการใช้งาน JR EAST PASS (Tohoku area) สามารถโดยสารรถไฟ JR (รวม Shinkansen และ limited express trains) ได้โดยไม่จำกัดครั้งแบบ 5 วันต่อเนื่อง แถมด้วยการจองที่นั่งบนขบวน Shinkansen และ limited express trains กันได้แบบไม่จำกัดครั้งอีกด้วยครับ ถ้าเพื่อนๆ มีแพลนที่จะท่องเที่ยวภูมิภาคคันโต และโทโฮคุ เอแนะนำเลยครับ ต้องใช้พาสนี้ JR EAST PASS (Tohoku area) “GUIDE A CONFIRM”