ภูเขาไฟฟูจิ แหล่งท่องเที่ยว จุดหมายปลายทางที่ผู้หลงใหลในแดนอาทิตย์อุทัย จะต้องมาเยือนให้ได้… วันนี้แอดมินจะมาเล่าเรื่องตำนานคนตัดไผ่ แห่งภูเขาไฟฟูจิ เป็นนิทานก่อนนอน เพื่อให้หลับฝันดีกันค่ะ

IMG_8446

ตำนานนี้มีอยู่ว่า… มีชายแก่คนนึง เดินเข้าป่าเพื่อไปหาตัดไผ่ แต่เผอิญได้ไปเจอต้นไผ่อยู่ต้นนึง มีแสงสีเหลืองส่องออกมา เขาจึงเกิดความสงสัย และเดินไปดู ปรากฎว่า ต้นไผ่ที่มีแสงสีเหลืองออกมานั้น ไม่ใช่ว่าจะมีแค่แสง แต่ในนั้นมีเด็กทารกผู้หญิงตัวน้อย ๆ อยู่ภายต้นไผ่นั้นด้วย และด้วยความเอ็นดู ชายแก่จึงพาเด็กทารกน้อยกลับบ้านไปให้ภรรยา ให้การเลี้ยงเปรียบเสมือนลูกของพวกเขาเอง และตั้งชื่อให้ว่า “คะงุยะ” หรือที่แปลว่า “ เจ้าหญิงแห่งรัศมี “
วันเวลาผ่านไป “คะงุยะ” ก็ได้เติบโตขึ้นเป็นสาวงาม จึงทำให้นางเป็นที่รู้จักกันไปทั่วอาณาบริเวณ จนกระทั่งมีเจ้าชาย 5 พระองค์ หมายปองนาง นางจึงตั้งการทดสอบกับเจ้าชายทั้ง 5 หากพระองค์ใดสามารถทำตามที่ตนขอได้ นางจึงจะยอมแต่งงานด้วย แต่แล้ว เจ้าชายทั้ง 5 พระองค์ ก็ไม่สามารถทำตามที่นางขอได้สำเร็จ จึงไม่มีเจ้าชายพระองค์ใด ได้ครอบครอง “คะงุยะ

IMG_4425
มีบางตำนานได้เล่ากันเอาไว้ว่า “คะงุยะ” ถูกส่งมายังโลกมนุษย์ เนื่องจากถูกลงโทษเพราะได้ทำผิดกฎของสวรรค์ และบางตำนานก็เล่ากันว่า “คะงุยะ” ถูกส่งตัวจากสวรรค์ มาซ่อนตัวยังโลกมนุษย์ ก็เพื่อความปลอดภัยของนาง
และแล้ววันเวลาก็ได้ผ่านไป จนถึงเวลาที่นางจะต้องกลับไปยังสวรรค์ นางจึงได้เขียนจดหมายลา ขอโทษต่อพ่อแม่บุญธรรม หรือ สองตายายที่เลี้ยงดูนางมาตั้งแต่เด็ก นางได้เขียนจดหมายขอโทษ แล้วยังได้นำยาอายุวัฒนะ แนบไปพร้อมกับจดหมาย เพื่อให้ทหารนำไปถวายให้จักรพรรดิมิคาโดะ ผู้ที่ได้หลงรักนาง
จักรพรรดิมิคาโดะ จึงทรงตรัสถามเหล่าทหารว่า “ภูเขาลูกใดที่สูง อยู่ใกล้สวรรค์ที่สุด” เหล่าทหารก็ทูลไปว่า มีภูเขาที่ตั้งอยู่ที่จังหวัดซุรุกะ จักรพรรดิมิคาโดะ จึงนำจดหมายที่ “คะงุยะ” มอบให้ ไปยังยอดเขาและได้เผาจดหมายนั้น ด้วยความหวังของพระองค์ ที่ว่า ความคิดถึงของพระองค์จะลอยไปพร้อมกับควันไฟของภูเขาลอยขึ้นไปถึงนางได้ และนอกจากนั้น จักรพรรดิมิคาโดะ ก็ได้ตรัสสั่งให้เหล่าทหารนำยาอายุวัฒนะ ที่ “คะงุยะ” มอบให้ นำไปเผาทิ้งเช่นกัน เพราะหากผู้ใดที่ได้กินยา ผู้นั้นก็จะเป็นอมตะ แต่พระองค์ทรงไม่ประสงค์ที่จะมีชีวิตอยู่โดยที่ไม่มี “คะงุยะ

IMG_8914
และเพื่อน ๆ รู้หรือไม่ว่า ในตำนานที่กล่าวไว้ คำว่า “ฟูจิ” แปลว่า “อมตะ” จึงได้กลายมาเป็นชื่อของภูเขาลูกนั้น และคำในอักษรคันจิ ของคำว่า “ภูเขา” แปลได้ว่า “ภูเขาที่เต็มไปด้วยนักรบ” ที่ชื่อที่มาจาก ครั้งเมื่อทหารของจักรพรรดิมิคาโดะ เดินขึ้นไปบนยอดภูเขา เพื่อนำจดหมาย และยาอายุวัฒนะ ไปเผา ที่ยังคงมีควันลอยปรากฏอยู่ตลอดนั่นเอง

ทั้งหมดนี่แหละค่ะ เพื่อน ๆ เรื่องเล่าของสาวที่มีชื่อว่า “คะงุยะ” จนได้กลายเป็นที่มาของ “ตำนานภูเขาไฟฟูจิ”

คราวหน้า แอดมินจะมีเรื่องราวสนุกๆ มาบอกเล่าให้เพื่อนๆ อ่านคลายเครียดกันค่ะ

>> สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท เจแปน ออล พาส จำกัด ( Japan All Pass Co.Ltd. )

โทร. 02-514-7473 (วันจันทร์-เสาร์ เวลา 09.00-18.00 น.)
หรือติดต่อฝ่ายขายโดยตรงได้ที่ LINE : https://lin.ee/jKISGty