พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ Katsuyama Fukui มีชื่อเสียงโด่งดังอันดับ 1 ในจังหวัดฟุกุอิ ตั้งอยู่ที่ เมืองคัตสึยาม่า (Katsuyama) จังหวัดฟุกุอิ (Fukui) ในประเทศญี่ปุ่น (Japan) ภายในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีการออกแบบครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมด 4 ชั้น โดยที่ชั้นหลักนั้นจะมีการจัดนิทรรศการเกี่ยวกับข้อมูลไดโนเสาร์เป็นจำนวนมาก โดยห้องนิทรรศการจะมีขนาดกว้างประมาณ 4,500 ตารางเมตร เรียกได้ว่าเป็นห้องนิทรรศการที่มีขนาดใหญ่มหึมาเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีการจัดแสดงโครงสร้างกระดูกไดโนเสาร์มากกว่า 44 ชิ้น มีทั้งแบบสายพันธุ์ชนิดกินพืชและสายพันธุ์ชนิดกินเนื้อ

IMG 6605

พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ Fukui Prefectural Dinosaur Museum แห่งนี้ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ นักท่องเที่ยวสามารถเพลิดเพลินกับบรรยากาศภายในที่ให้ความรู้สึกราวกับว่าตนเองกำลังหลงเข้าไปในป่าที่มีไดโนเสาร์อาศัยอยู่จริงๆ มีแบบจำลองการฟื้นคืนชีพ พร้อมมีคำแนะนำบรรยายตามจุดต่างๆ เป็นภาษาอังกฤษให้นักท่องเที่ยวได้ทำความเข้าใจในความหมายอีกด้วย ที่นี่ถือได้ว่ามีการค้นพบฟอสซิลไดโนเสาร์ (Dinosaur Fossil) มากที่สุดในประเทศญี่ปุ่น แถมยังเป็นพิพิธภัณฑ์สำหรับใช้วิจัยด้านธรณีวิทยาและศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับไดโนเสาร์ที่ดีที่สุดแห่งหนึ่ง และยังติด 3 อันดับแรกของโลก

IMG 6601

อาณาจักรไดโนเสาร์ “Fukuisaurus” และ “Fukuiraptor” เป็นชื่อที่ถูกเรียกขานมาจาก “ฟุกุอิ” ซึ่งเป็นที่ที่ถูกค้นพบซาก ฟอสซิล (fossil) เป็นครั้งแรก ไม่ได้มีเพียงแค่ฟอสซิลไดโนเสาร์หลายสายพันธุ์ที่ขุดเจอในฟุกุอิเท่านั้น แต่ที่นี่ยังมีโครงกระดูกไดโนเสาร์จากทั่วทุกมุมโลกมาจัดแสดงที่นี่อีกด้วย พร้อมทั้งจัดแสดงทุกอย่างเกี่ยวกับไดโนเสาร์ โดยพื้นที่นี้ประกอบด้วยหลายส่วน รวมถึง “ชีววิทยาของไดโนเสาร์” “ไดโนเสาร์ของญี่ปุ่นและเอเชีย” และ “ไดโอรามาไดโนเสาร์ขนาดจริง” ที่ประกอบด้วยป่าจูราสสิค แอนิมาทรอนิกส์ของไดโนเสาร์ และภาพยนตร์กราฟิกด้วยคอมพิวเตอร์

พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ Katsuyama Fukui แห่งนี้มีการจัดแบ่งโซนที่น่าสนใจออกเป็น 3 โซนดังนี้

  • โซนโลกของไดโนเสาร์ (Dinosaur World) มีรูปแบบสถาปัตยกรรมที่เป็นเอกลักษณ์ จัดแสดงตัวอย่างโครงกระดูกฟอสซิลฮาโดรซอร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก นอกจากนี้ในห้องโถงยังมีไดโนเสาร์จำลองที่มีขนาดและรูปร่างแตกต่างกันออกไป ผู้เข้าชมสามารถชมแอนิเมชั่นไดโนเสาร์ (หุ่นยนต์) อันน่าตื่นตาตื่นใจอย่างใกล้ชิดซึ่งแสดงการเคลื่อนไหวที่ทรงพลังและสมจริง
  • โซนวิทยาศาสตร์ (Earth Science) นักท่องเที่ยวสามารถท่องโลกแห่งการเรียนรู้เกี่ยวกับพื้นผิวแบบต่างๆ ของโลก และให้ความรู้เบื้องต้นที่สำคัญก่อนจะลงมือขุดฟอสซิล ทำให้คุณสามารถสัมผัสถึงเสน่ห์ของไดโนเสาร์ได้อย่างเต็มที่
  • โซนแสดงภาพไดโนเสาร์ (Dino Gallery) เพลิดเพลินกับนิทรรศการประวัติความเป็นมาของพื้นพิภพ การจัดแสดงเรื่องราวของไดโนเสาร์ไว้หลากหลายรูปแบบ
IMG 6627

นอกจากนี้ที่ พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ Katsuyama Fukui บริเวณใกล้ๆ ยังมี The Field Station of the Fukui Prefectural Dinosaur Museum เป็นที่ค้นพบไดโนเสาร์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่น ฟอสซิลไดโนเสาร์จำนวนมากถูกค้นพบใน Dinosaur Quarry รวมถึงไดโนเสาร์ใหม่ 5 สายพันธุ์ สำหรับที่นี่มีสถานที่กว้างขวางเหมาะสำหรับให้นักท่องเที่ยวได้ออกไปสัมผัสประสบการณ์จริงของการขุดฟอสซิล ที่นี้ถูกสร้างขึ้นเมื่อเดือนกรกฎาคม ปี 2014 ซึ่งสถานที่นี้ไม่ไกลจากพิพิธภัณฑ์มากนัก นักท่องเที่ยวสามารถนั่งรถบัสที่ทางพิพิธภัณฑ์จัดเตรียมไว้ให้บริการ ไปยังบริเวณขุดฟอสซิลของไดโนเสาร์ได้ค่ะ

IMG 6632

การเดินทางไปยังฟุกุอิ
– จากสถานี Osaka นั่งรถไฟ JR limited express ใช้เวลา 2 ชั่วโมง ค่าตั๋ว 5,510 เยน
– จากสถานี Kyoto ใช้เวลา 80 นาที ค่าตั๋ว 4,420 เยน
– จากสถานี Nagoya ใช้เวลา 2 ชั่วโมง ค่าตั๋ว 5,180 เยน
– จากสถานี Maibara ใช้เวลา 1 ชั่วโมง ค่าตั๋ว 2,840 เยน
* สามารถใช้ตั๋ว JR Pass ได้ค่ะ

การเดินทางจาก Fukui Station ไปยังพิพิธภัณฑ์
จากสถานี Fukui Station โดยสารรถไฟ Echizen Railway Katsuyama-Eiheiji Line ไปลงที่สถานีปลายทาง Katsuyama Station (รถไฟออกชั่วโมงละ 2 รอบ) ต่อรถบัสที่มุ่งหน้าไป Nagaoyama ลงที่ป้าย Kyoryu Hakubutsukan-mae bus stop ซึ่งตั้งอยู่หน้าพิพิธภัณฑ์ (ใช้เวลาเดินทาง 20 นาที ค่าตั๋ว 100 เยน/สำหรับตั๋ว 1 day pass) หรือนั่งแท๊กซี่ใช้เวลาเพียง 10 นาที ค่าใช้จ่ายประมาณ 1,800 เยน

IMG 6659

ที่อยู่: 51-11 Terao, Muraoka-cho, Katsuyama-shi, Fukui
เปิดทำการ: 9:00 – 17:00 น.
ค่าเข้าชม: ผู้ใหญ่ 720 เยน / เด็กมัธยมปลายและนักศึกษา 410 เยน / เด็กประถมและมัธยมต้น 260 เยน
ว็บไซด์: www.dinosaur.pref.fukui.jp/en