Mogami River Boat Ride Yamagata การล่องเรือชมวิวทิวทัศน์ในแม่น้ำโมกามิ ตั้งอยู่ที่ จังหวัดยามากาตะ (Yamagata) ที่นี่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก เนื่องด้วยบรรยากาศของทิวทัศน์ที่มีความแปลกตา โอบล้อมด้วยความงามแถบชนบทของประเทศญี่ปุ่น มีต้นไม้และภูเขาขนาบข้างตลอดข้างทาง ยิ่งถ้าช่วงฤดูหนาวจะมีหิมะปกคลุมไปทั่ว ให้บรรยากาศราวกับอยู่ในดินแดนแห่งความฝัน แต่ช่วงฤดูกาลอื่นก็สวยงามไม่แพ้กัน เมื่อเข้าถึงช่วงฤดูใบไม้ผลิ นักท่องเที่ยวจะได้ชื่นชมความสวยงามของดอกซากุระ ที่ขึ้นเต็มข้างทางสร้างความน่าหลงใหลเลยทีเดียว และช่วงฤดูใบไม้ร่วง นักท่องเที่ยวจะได้เห็นความสวยงามของใบไม้เปลี่ยนสี ที่มีความสวยงามตระการตาเหมือนดั่งภาพวาด ที่นี่ถูกจัดให้อยู่ในอันดับ 3 ที่มีแม่น้ำไหลเชี่ยวที่สุดในประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย

แม่น้ำโมกามิ (Mogami) นับได้ว่าเป็นหนึ่งในสามแม่น้ำหลักของประเทศญี่ปุ่น ที่ใช้สำหรับในการขนส่งสินค้าทางเรือจากทางภาคเหนือของญี่ปุ่นไปยังเกียวโตตั้งแต่ในสมัยเอโดะ การล่องเรือนั้นเริ่มจากหมู่บ้าน Tozawa ซึ่งเป็นจุดสำคัญของการขนส่งทางแม่น้ำ นักท่องเที่ยวจะได้ล่องเรือไปตามแม่น้ำ Mogami ข้ามจังหวัดยามะงาตะ โดยเรือจะเคลื่อนตัวอย่างช้าๆ พร้อมชื่นชมบรรยากาศโดยรอบอย่างสนุกๆ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง พร้อมทั้งเติมเต็มการเดินทางให้สมบูรณ์ด้วยคนเรือร้องเพลงลำน้ำแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่น

แม่น้ำแห่งนี้เป็นที่รู้จักมากขึ้นจากบทกลอน “แม่น้ำโมะกะมิ สั่งสมฝนเดือนห้า แสนเชี่ยวกราก” ของนักกวี มัตสึโอะ บะโช บะโช ได้แต่งกลอนนี้ขึ้นจากประสบการณ์ขณะที่ได้ล่องเรือผ่านแม่น้ำที่เชี่ยวกรากแห่งนี้ ในความหมายของบทกลอนนั้น ได้บรรยายถึงสภาพอันน่าตื่นตะลึง ในช่วงฤดูฝนที่ได้ล่องเรือขณะฝนตกหนักลงในแม่น้ำโมะกะมิ จนทำให้ในแม่น้ำเกิดน้ำไหลเชี่ยวกรากอย่างรุนแรง

สำหรับในช่วงฤดูหนาวการล่องเรือ Kotatsu ของที่นี่ ด้านในเรือจะมีบริการโต๊ะ Kotatsu ที่ให้ความร้อน เพื่อให้นักท่องเที่ยวรู้สึกอบอุ่นในขณะที่นั่งเรือ การนั่ง Kotatsu เป็นประเพณีที่ชาวญี่ปุ่นชื่นชอบมาก ซึ่งเป็นโต๊ะขนาดใหญ่มีเครื่องทำความร้อนติดอยู่ด้านล่าง คนญี่ปุ่นจำนวนมากนิยมใช้ เป็นวิธีที่สะดวกในการรักษาอุณหภูมิความอบอุ่นในช่วงที่อากาศเย็น

นอกจาก “เรือ Kotatsu” แล้ว ที่นี่ยังมีบริการ “เรือ Goza” ความโดดเด่นของเรือลำนี้จะมีการปูพรมด้านล่างของเรือ ที่ทำจากพืชสาน รวมถึง “เรือเสื่อทาทามิ” ที่มีแผ่นเสื่อทาทามิปูที่ด้านล่างของเรือ ไม่ว่าจะเป็นเรือประเภทใดนักท่องเที่ยวจะต้องนั่งบนพื้น และในขณะที่อยู่บนเรือต้องถอดรองเท้า แต่ถ้านักท่องเที่ยวคนไหนไม่ต้องการจะถอดรองเท้า ก็จะมีบริการให้นั่งเรือแบบโดยสาร ซึ่งเรือแบบนี้จะมีเก้าอี้บริการและเหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบนั่งบนพื้นอีกด้วย

อัตราค่าบริการเที่ยวเดียว:
– ผู้ใหญ่ (มัธยมต้นขึ้นไป) 2,450 เยน
– เด็ก (ประถมและต่ำกว่า) 1,230 เยน

อัตราค่าบริการไปกลับ:
– ผู้ใหญ่ (มัธยมต้นขึ้นไป) 3,340 เยน
– เด็ก (ประถมและต่ำกว่า) 1,670 เยน

เวลาทำการ:
– เดือนเมษายน – เดือนพฤศจิกายน เวลา 8.30 – 17.00 น.
– เดือนธันวาคม – เดือนมีนาคม เวลา 9.00 – 16.30 น.

การเดินทาง:
จากรถไฟสาย JR East Japan Rikuu West ไปยังสถานี Furukuchi แล้วเดินต่ออีก 5 นาที ก็จะถึงท่าเรือ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.blf.co.jp/index.html