Nagoya TV Tower & Oasis 21 จุดถ่ายรูปยอดนิยมของ เมืองนาโกย่า (Nagoya) ถือได้ว่าเป็นเมืองที่ใหญ่อันดับต้นๆ ของประเทศญี่ปุ่นก็ว่าได้ รองมาจากโตเกียวและโอซาก้า ตั้งอยู่บริเวณตรงกลางของประเทศญี่ปุ่นพอดี ที่นี่มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายแห่ง แต่ที่ยอดนิยมคงหนีไม่พ้น Nagoya TV Tower (นาโกย่า ทีวี ทาวเวอร์) และ Oasis 21 (โอเอซิส 21) สถานที่ท่องเที่ยว 2 แห่งนี้อยู่ในย่านกลางเมืองที่ชื่อว่า ซากาเอะ (Sakae) เป็นสัญลักษณ์ที่โดดเด่นที่สุด ห่างจากสถานี Nagoya เพียง 2 กิโลเมตร ในย่านนี้มีห้างสรรพสินค้าต่างๆ มากมาย รวมไปถึงอาคารรูปทรงแปลกตาอย่าง Oasis 21 จุดแลนด์มาร์คยุคใหม่ของเมืองนาโกย่า

IMG 3259

นาโกย่า ทีวี ทาวเวอร์ (Nagoya TV Tower) เป็นหอคอยที่ตั้งตระหง่านในย่านซากาเอะ แหล่งช้อปปิ้งใจกลางเมืองนาโกย่าตั้งอยู่กลาง “สวนฮิซายะโอโดริ” (Hisaya Odori Park) ที่ทอดยาวอยู่ใจกลางเมือง หอคอยแห่งนี้คือหอปล่อยคลื่นสัญญาณโทรทัศน์แห่งแรกของประเทศญี่ปุ่น เป็นจุดชมวิวที่สูงเหนือพื้นดินประมาณ 100 เมตร สามารถมองเห็นวิวของเมืองนาโกย่าได้ทั้งเมืองเลย ถือได้ว่าเป็นจุดแลนด์มาร์คสำคัญที่โดดเด่นที่สุดของเมืองนาโกย่า

IMG 3266

ที่นี่ถือได้ว่าเป็นสถาปัตยกรรม ที่กลายมาเป็นภาพความทรงจำของประเทศญี่ปุ่นในสายตาของคนทั่วโลก โดยได้ต้นแบบการก่อสร้างมาจากหอไอเฟล (Eiffel Tower) ที่ตั้งอยู่ในเมืองปารีส ประเทศฝรั่งเศส จึงถือเป็นความสำคัญเชิงสัญลักษณ์ที่แสดงถึงจุดเปลี่ยนผ่านทางประวัติศาสตร์ของตัวหอคอย ทางเมืองจึงได้เปลี่ยนมันให้เป็นแลนด์มาร์คประจำเมืองนาโกย่า ด้วยการปรับปรุงพื้นที่ใช้งานภายในหอคอยให้มีคุณภาพ สมกับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ของเมือง และที่นี่ยังเป็นสถาปัตยกรรมที่ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นหนึ่งในสมบัติทางวัฒนธรรมของประเทศ และถือเป็นสถานที่ช่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ที่ควรค่าแก่การมาเยี่ยมชมที่สุดของเมืองนาโกย่า

IMG 3297

อาคารโอเอซิส (Oasis 21 Building) อีกหนึ่งจุดแลนด์มาร์คที่สำคัญ เป็นทั้งศูนย์การค้าขนาดใหญ่ ให้บริการทางด้านร้านอาหาร และร้านค้าต่างๆ รองรับพื้นที่สำหรับจัดกิจกรรมรื่นเริง ด้วยความโดดเด่นของสถาปัตยกรรมที่ออกแบบมาในลักษณะรูปวงรี ใช้วัสดุหลักเป็นกระจก สูงจากพื้นดินถึง 14 เมตร จึงได้รับฉายาว่า ยานอวกาศน้ำ (Spaceship-Aqua) ด้วยรูปทรงคล้ายยานอวกาศที่กำลังลอยอยู่เหนือพื้นดิน ตั้งอยู่ฝั่งทิศตะวันออกติดกับนาโกย่าทีวีทาวเวอร์

ศูนย์การค้า อาคารโอเอซิส (Oasis 21 Building) แห่งนี้ เปิดใช้งานครั้งแรกในปีค.ศ. 2002 ชั้นใต้ดินถูกออกแบบเป็นศูนย์การค้า มีศูนย์ข้อมูลการท่องเที่ยว (Tourist Information Center) และสถานีรถบัสซากาเอะ (Sakae Bus Terminal) ส่วนหลังคาที่เป็นรูปวงรีพื้นที่ตรงกลางถูกออกแบบโดยมีสระน้ำขนาดใหญ่ เพื่อให้มีส่วนช่วยปรับลดอุณหภูมิในพื้นที่สวนอื่นๆ ของอาคารให้มีความเย็นมากขึ้น รอบๆ สระน้ำจะเป็นทางเดินสามารถขึ้นไปเดินชมวิวด้านบนได้ ตอนกลางคืนจะเปิดไฟประดับทั้งด้านบนและด้านล่าง จึงเป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวยามค่ำคืนที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยว ในใจกลางเมืองนาโกย่า

IMG 3306

การเดินทางจากสนามบินนานาชาติชูบุเซ็นแทรร์ ไปยังเมืองนาโกย่า

  • โดยรถยนต์ จากสนามบินนานาชาติชูบุเซ็นแทรร์ ไปยังเมืองนาโกย่า ระยะทางประมาณ 48 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 45 นาที
  • โดยรถบัส จากสนามบินนานาชาติชูบุเซ็นแทรร์ ขึ้นรถบัสที่สถานีรถบัส (Centrair Bus Terminal) ที่ป้ายรอรถบัสหมายเลข 6 ระยะทางประมาณ 48 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงกับอีก 15 นาที
  • โดยรถไฟ จากสนามบินนานาชาติชูบุเซ็นแทรร์ ขึ้นรถไฟที่บริเวณอาคารผู้โดยสารขาเข้า เพื่อไปลงที่สถานี Nagoya Station ระยะทางประมาณ 48 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 นาที
IMG 3264

ข้อมูลเพิ่มเติม: Nagoya TV Tower
ค่าเข้าชม: 700 เยน
เวลาเปิด-ปิด: เดือนมกราคม – เดือนมีนาคม เวลา 10:00-21:00 น., เดือนเมษายน – เดือนธันวาคม เวลา 10:00-22:00 น.
วันปิดทำการ: เปิดทุกวัน
ดูรายละเอียดเพิ่มเติม: www.nagoya-tv-tower.co.jp

ข้อมูลเพิ่มเติม: Oasis 21
เปิดทุกวัน: เวลา 10:00 – 21:00 น., (ตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับเวลาเปิด – ปิด ของพื้นที่ส่วนอื่น ๆ)
ดูรายละเอียดเพิ่มเติม: www.sakaepark.co.jp