ว่ากันว่าของฟรี…ไม่ได้มีในโลกใบนี้ ไม่จริ๊ง…ไม่จริง วันนี้เรามารู้จักบริการดีๆแบบฟรีๆ กันที่ประเทศญี่ปุ่นกันครับ ของฟรีที่ว่านี้มีให้บริการที่สนามบินนานาชาติทุกแห่งในประเทศญี่ปุ่นครับ สนามบินที่จะมาแนะนำในวันนี้คือ สนามบินสุดฮอตฮิตของคนไทยนั่นก็คือ สนามบินนานาชาตินาริตะครับ

01
Narita Airport

บริการดีๆฟรีๆที่ว่านี้ก็คือ Narita Airport Shuttle Bus ครับ ที่สนามบินบินนาริตะหลังจากที่เราผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง, รับกระเป๋าสัมภาระ และ ผ่านการตรวจจากศุลกากรเรียบร้อยแล้ว เราจะต้องเดินทางออกมาที่ Arrival Hall ซึ่งไฟล์บินที่มาจากประเทศไทยส่วนใหญ่จะมาลงที่ TERMINAL 1 ครับ ซึ่งสนามบินนาริตะมีทั้งหมด 3 TERMINAL แบ่งเป็น TERMINAL 1-2 จะเป็นอาคารให้บริการสำหรับการเดินทางระหว่างประเทศครับ และ TERMINAL 3 จะให้บริการสำหรับการเดินทางภายในประเทศญี่ปุ่นครับ สำหรับที่ตั้งของแต่ละ TERMINAL ภายในสนามบิน อาคารแรกถ้าเรามองแผนที่และมองจากประตูทางรถเข้าของสนามบินนาริตะจะเป็น TERMINAL 3 และติดกันจะเป็น TERMINAL 2 ครับ ซึ่ง 2 อาคารนี้จะมีทางเดินให้บริการระหว่างอาคารด้วยครับ สำหรับผู้โดยสารที่อยากเดินชิวๆก็ใช้เวลาประมาณ 10-15 นาทีครับ ทางเดินระหว่าง HALL จะเป็นคล้ายๆกับลู่วิ่งในสนามกีฬา ซึ่งแนวความคิดนี้ได้จากการที่ประเทศญี่ปุ่นได้ขอเป็นตัวแทนการจัดกีฬาโอลิมปิคฤดูร้อนครับ ส่วน TERMINAL 3 จะอยู่ด้านในสุดของสนามบินนาริตะครับ จะอยู่ห่างจาก TERMINAL 2 และ 3 มากครับ ซึ่งไม่มีทางเดินระหว่าง TERMINAL ต้องใช้ Shuttle Bus เท่านั้นครับ
02 03
ทางเดินทางระหว่าง TERMINAL 2 และ 3 สนามบินนาริตะ

04

เรามาเริ่มใช้บริการของฟรีกันที่ TERMINAL 1 กันครับ จากรูปแอดมินเดินออกจากประตู Arrival Hall ทางฝั่ง SOUTH WING ของ TERMINAL3 ครับ TERMINAL แต่ละ HALL จะแบ่งเป็นประตูฝั่ง North Wing และ ฝั่ง South Wing หลังจากที่เดินออกจาก HALL ให้สังเกตป้ายสีเหลืองและเสาสีเหลืองครับ ในรูปที่ TERMINAL 1 จุดจอดรถ Shuttle Bus จะอยู่ที่เสาเบอร์ 6 ครับดิ่งตรงไปเลย

05 06

จุดจอดรถ Shuttle Bus จะมีข้อมูลการเดินทางรถ Shuttle Bus ภายในสนามบินและเวลาที่รถจะมาจอดที่จุดนี้ในแต่ละรอบครับ ดูจากตารางเวลา ตัวเลขด้านซ้ายสุดจะเป็นตัวเลขบอกเวลาหลักของชั่วโมง และตัวเลขถัดไปจะเป็นรายละเอียดเวลาย่อยๆของช่วงนาทีครับ อย่างเช่น ช่วงตี5 จะมีทั้งหมด 3 รอบ ก็คือ 05.00, 05.20 และ 05.40 ครับ

07

08

ไม่ต้องกลัวหลงหรือว่าจะขึ้นรถผิดคันนะครับ รถ Shuttle Bus สังเกตง่ายมากๆครับ ตัวรถจะมีสีเหลืองตามรูป และ ด้านหน้ารถและด้านข้างจะมีบอกเลยว่ารถคันนี้จะเดินทางไปที่ TERMINAL ไหนไม่ต้องกลัวขึ้นรถผิดแน่นอนครับ แต่ตอนรอคิวขึ้นรถเราต้องสังเกตแถวที่เราจะต้องไปยืนรอขึ้นหน่อยนะครับ เพราะตามธรรมเนียมการรอคิวแถวแรกสุดจะเป็นที่ยืนสำหรับผู้โดยสารที่มารอรถคันที่จะมาจอดในเที่ยวต่อไป และแถวที่ 2, 3 ก็จะต่อกันไปตามลำดับครับ ให้ดูตารางเวลาจากป้ายให้ดีๆครับว่าจะไปรอบไหน แล้วก็ไปต่อคิวกันได้เลยครับ

09

บนรถ Shuttle Bus จะมีเจ้าหน้าที่ประจำรถอยู่ 2 ท่านครับ ก็จะเจ้าหน้าที่ขับรถและเจ้าหน้าที่ดูแลความเรียบร้อย คอยเช็คเรื่องการขับรถของคนขับรวมถึงควบคุมเวลาที่ต้องให้มีความแน่นอนในการให้บริการ ขอบอกเลยว่าการให้บริการของที่นี่ ตรงเวลามากๆ ครับ

10 11

ภายในรถ Shuttle Bus จะมีจุดสำหรับวางกระเป๋าใบใหญ่และที่นั่งให้บริการครับ และสำหรับเพื่อนๆที่ชอบห้อยโหนก็มีให้เลือกกันหลายราวกันเลยทีเดียวครับ ไปเที่ยวญี่ปุ่นอยากให้เพื่อนๆ ทราบว่า สิ่งสำคัญสำหรับคนญี่ปุ่น คือ สิทธิสำหรับคนพิการ รถทุกคันที่ให้บริการสาธารณะไม่ว่าจะเป็น รถบัส รถไฟ หรือ เรือ จะมีที่นั่งเป็นโซนสำหรับผู้พิการเสมอครับ ให้เราสังเกตจากป้ายเตือนบนรถบัสหรือรถไฟได้เลยครับ ว่าโซนนี้หรือที่นั่งจุดนี้เป็นของคนพิการหรือไม่ ถ้าเรานั่งผิดละก็จะเป็นจุดสนใจจากชาวญี่ปุ่นกันเลยทีเดียว และอีกเรื่องที่ต้องระวังก็คือ เรื่องของการใช้เสียง ไม่ว่าจะเป็นการพูดคุย หรือ เสียงจากมือถือ จะต้องใช้เสียงในการคุยเบาๆกันสักหน่อย และ มือถือควรใช้เสียงเตือนแบบสั่นจะเหมาะที่สุดในการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่นครับ

13 12

จาก TERMINAL 1 เดินทางมาที่ TERMINAL 2 ใช้เวลาเพียง 9 นาที รถ Shuttle Bus ก็จะมาถึงที่จุดจอด TERMINAL 2 ครับ จากรูปจะเป็นเสาเบอร์ 8 ครับ ที่เสาก็จะมีแจ้งเวลาเข้า-ออก ของรถบัสระหว่าง TERMINAL 1 กับ TERMINAL 2 ครับ

14 15

สำหรับเพื่อนๆที่จะเดินทางจาก TERMINAL 2 ไปที่ TERMINAL 3 อย่างที่บอกครับว่ามีอยู่ 2 วิธี คือ 1.เดิน 2.นั่งรถ Shuttle Bus ซึ่งถ้าเดินไปก็จะใช้เวลาประมาณ 10-15 นาทีครับ แต่ถ้ารีบหน่อยก็ใช้บริการรถ Shuttle Bus ได้เลยครับ จากหน้า HALL TERMINAL 2 ให้สังเกตป้ายสีเหลืองเช่นกัน แต่จุดขึ้นรถไปที่ TERMINAL 3 จะอยู่ที่เสาเบอร์ 24 ครับ จาก HALL จะต้องเดินข้ามถนนตามสัญญาณไฟเพื่อข้ามไปยังจุดรอรถ Shuttle Bus ครับ

16 17

สุดท้ายเพื่อให้เห็นภาพแอดมินเก็บภาพการรอขึ้นรถที่ประเทศญี่ปุ่นมาให้ชมครับ อย่าลืมนะครับที่ประเทศญี่ปุ่นเรื่องสิทธิส่วนบุคคลต่างๆเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เราในฐานะนักท่องเที่ยวไทย ก็จะต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบของบ้านหลังนั้นๆที่เราไปท่องเที่ยวกันด้วยนะครับ เรื่องต่อไปแอดมินจะแนะนำเรื่องดีๆและฟรีๆ ที่ไหนของญี่ปุ่นติดตามได้ที่ www.japanallpass.com วันนี้ลาไปก่อนนะครับ…..ซาโยนาระจร้า

>> สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท เจแปน ออล พาส จำกัด ( Japan All Pass Co.Ltd. )

โทร. 02-514-7473 (วันจันทร์-เสาร์ เวลา 09.00-18.00 น.)
หรือติดต่อฝ่ายขายโดยตรงได้ที่ LINE : https://lin.ee/jKISGty