One day in Okayama เมืองแห่งแสงตะวัน ที่ได้รับสมญานาม “ดินแดนแห่งแสงตะวัน” เพราะเป็นจังหวัดที่อากาศอบอุ่น และฝนตกน้อยที่สุดค่ะ
Okayama เป็นจังหวัดที่สามารถเดินทางไปเช้า-เย็นกลับได้จากโอซาก้า(Osaka) โดยนั่งชินคันเซนจากสถานี Shin-osaka ไปลงที่สถานี Okayama ใช้เวลาพียง 50นาทีเท่านั้นค่ะ สถานี Okayama เป็นสถานีจุดเชื่อมต่อระหว่างเกาะฮอนชูกับเกาะชิโกกุ และ เป็นจุดกึ่งกลางระหว่าง ภูมิภาคคันไซ กับ ภูมิภาคจูโกขุ อีกด้วยโดยการเดินทางไปยัง ฮิโรชิมา(Hiroshima) และ ฟุกุโอกะ(Fukuoka) จะต้องวิ่งผ่านสถานีนี้ด้วยนะคะ

มาถึง Okayama สถานที่แรกที่จะเป็นเป็นสวน Korakuen เป็นสวนที่ติดอันอับ 1 ใน 3 สวนที่สวยของญี่ปุ่นเลยนะจ๊ะ (อีก 2 แห่งคือ Kenrokuen ที่เมืองคะนะซะวะ และ Kairakuen ที่เมืองมิโตะ) การเดินทางจากสถานี JR Okayama นั่งรถประจำทางไปลงที่ป้าย Korakuenmae ใช้เวลา 12 นาที หรือ จากสถานี JR Okayama นั่งรถรางไปลงที่ป้าย Shiroshita และ เดิน10 นาที

  • ค่าเข้าชมสวน ผู้ใหญ่ 400 เยน
  • นักเรียน 140 เยน (ระดับประถมและมัธยมต้น)
  • ผู้สูงอายุ (65 ปีขึ้นไป) 140 เยน
  • แต่ถ้าใครซื้อตั๋วเข้าชมสวนพร้อมกับปราสาทโอคายาม่า ผู้ใหญ่ 560 เยน (15 – 64 ปี)
  • นักเรียน 260 เยน (ระดับประถมและมัธยมต้น)นะคะ

สวนเปิดให้เข้าชมทุกวัน เปิดตั้งแต่ 7.30-18.00 น. (ช่วงวันที่ 1 ตุลาคม – 19 มีนาคม เปิด 8.00-17.00 น.)ค่ะ เมื่อเดินทางมาถึงสวน Korakuen บริเวณทางเข้าสวนจะมีร้านอาหารอยู่หน้าทางเข้า พอเดินเข้ามาภายจะเห็นวิวที่สวยงามค่ะ แล้วที่สำคัญสามารถมองเห็นปราสาทโอคายาม่าได้ด้วยนะคะ

สามารถมองเห็นปราสาทโอคายาม่าได้จากสวนนี้
สามารถมองเห็นปราสาทโอคายาม่าได้จากสวนนี้

ที่สวนนี้ยังมีดอกไม้หลากสีสันให้ชม เช่น ดอกคิคุ (Kiku) ที่จัดขึ้นตามเทศกาลงานในทุกๆ ปีค่ะ

นี่ไงดอกคิคุหลากสี
นี่ไงดอกคิคุ (Kiku) หลากสี

โดยที่สวนนี้มีพื้นที่กว้างขวางจึงมีการแบ่งพื้นที่ออกเป็นโซนต่างๆ และมีการจัดสวนเป็นสวนสไตล์ญี่ปุ่น เช่น วิวสระน้ำ ทางเดิน และเนินเขา รวมไปถึงพื้นที่สนามหญ้า ต้นชา แปลงนาข้าว ต้นซากุระ ต้นเมเปิ้ล

มุมกว้างของสวน (ใช้เวลา 2 ชั่วโมงถึงจะเที่ยวครบ)
มุมกว้างของสวน (ใช้เวลา 2 ชั่วโมงถึงจะเที่ยวครบ)

IMG_7760 IMG_7763

บรรยากาศแบบผ่อนคลาย
บรรยากาศแบบผ่อนคลาย

เมื่อเดินเข้ามาด้านในสวน เรื่อยๆ เราสามารถแวะเที่ยวร้านค้า ชิมชาเขียวหอมๆ พร้อมทานขนมดังโงะ รสอร่อย นุ่มๆ เหนียวๆ เข้ากันมากๆ แวะพักกรุบกริบจิบชาที่นี่แล้วค่อยไปเดินชิลกันต่อค่ะ

ชาเขียวหอมๆ พร้อมทานขนมดังโงะอันเสนอร่อย
ชาเขียวหอมๆ พร้อมทานขนมดังโงะอันเสนอร่อย

หลังจากเดินเที่ยวชมความสวยงามของสวนแล้วและลิ้มลองความอร่อยของชาเขียวกับดังโงะก็พร้อมที่จะเดินทางไปเที่ยวต่อ ไหนๆก็เสียค่าเข้าชมสวนกับปราสาทให้กับเจ้าหน้าที่ไปแล้วเราก็ต้องไปเดินทางไปที่ปราสาทสิคะ ถ้ามาจากสถานี JR Okayama นั่งรถเมล์มาลงที่ป้าย Kenchomae ใช้เวลา 10 นาที และเดินต่ออีก 5 นาที หรือนั่งรถรางมาลงที่ป้าย Shiroshita และเดินต่ออีก 10 นาทีก็จะถึงปราสาทโอคายาม่าค่ะ ขอเล่าความเป็นมาของปราสาทนิดหนึ่งนะคะ ปราสาทโอคายาม่า มีฉายาว่า ปราสาทอีกา เพราะตัวอาคารปราสาทนั้นเป็นสีดำ เรียกว่า U-jo คล้ายกับปราสาทมัทซึโมะโตะ ที่มีอาคารเป็นสีดำ จึงเรียกว่าเป็นปราสาทอีกาเช่นกันค่ะ แต่เนื่องจากสวน Korakuen กับปราสาทอยู่ใกล้กันจึงใช้วิธิการเดินจากสวนมาปราสาทค่ะ ใช้เวลาเดินก็ราวๆ 10 นาทีก็จะถึงปราสาทโอคายาม่า

เย้ๆๆๆ ถึงแล้วปราสาทโอคายาม่า หรือปราสาทอีกา
เย้ๆๆๆ ถึงแล้วปราสาทโอคายาม่า หรือปราสาทอีกา

เมื่อเดินมาถึงจะเห็นได้ว่าปราสาทตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำ ตัวปราสาทภายในจะตกแต่งแบบโมเดิร์น และจัดแสดงประวัติความเป็นมาของการสร้างปราสาท มีหอสังเกตการชื่อว่า ซึคิมิ ยาคูระ (Tsukimi Yagura) ที่เหลือรอดตั้งแต่ตอนสร้างปราสาทมาจนถึงปัจจุบัน บรรยากาศที่นี่สบายๆ ผู้คนไม่พลุกพล่านมากนัก สามารถเดินเล่นรอบๆ บริเวณตัวปราสาท หรือจะเข้าชมภายในและขึ้นไปชมวิวด้านบนของปราสาทด้วยก็ได้ค่ะ

IMG_7881

ตัวปราสาทล้อมรอบไปด้วยต้นไม้และแม่น้ำ
ตัวปราสาทล้อมรอบไปด้วยต้นไม้และแม่น้ำ
ด้านหน้าของปราสาท
ด้านหน้าของปราสาท

เดินชมรอบแล้วก็ได้เวลาเดินเข้าไปด้านในปราสาท เคาเตอร์ขายตั๋วอยู่ข้างในนี้ค่ะ แต่เรามีตั๋วที่ซื้อมาพร้อมกับการเข้าชมสวนอยู่แล้วก็ยื่นให้เจ้าหน้าที่ได้เลยค่ะ ค่าเข้าปราสาทอย่างเดียวราคา 300 เยนค่ะ

มุม 360 องศา ที่สามารถดูได้จากชั้นบนสุดของปราสาทค่ะ
วิว 360 องศา ที่สามารถดูได้จากชั้นบนสุดของปราสาทค่ะ

IMG_7961

ร้านของฝากและของที่ระลึกชั่นใต้ตินค่ะ
ร้านของฝากและของที่ระลึกชั้นใต้ตินค่ะ

สำหรับเพื่อนๆที่สนใจอยากมาเที่ยวที่จ.โอคายาม่า (Okayama) แบบเช้า-เย็นกลับจากโอซาก้า(Osaka) และมาชมบรรยากาศที่สวยงามของธรรมชาติแบบนี้ไม่ยากค่ะ โดยนั่งสาย Sanyo Shinkansen จากสถานี Shin-Osaka มาที่สถานี Okayama จะใช้เวลาเพียง 50 นาทีเท่านั้นค่ะ ถ้ามี JR West Kansai wide pass ก็สามารถขึ้นได้เลยทุกขบวน (รวมทั้งขบวนด่วนสุดอย่าง Nozomi) โดยไม่ต้องเสียเงินเพิ่มค่ะ

เพื่อนๆ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ JAPAN ALL PASS ค่ะ

>> สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท เจแปน ออล พาส จำกัด ( Japan All Pass Co.Ltd. )

โทร. 02-514-7473 (วันจันทร์-เสาร์ เวลา 09.00-18.00 น.)
หรือติดต่อฝ่ายขายโดยตรงได้ที่ LINE : https://lin.ee/jKISGty