Otsu (โอสึ) เมืองเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ในจังหวัด Shiga มีความสำคัญเพราะเคยเป็นเมืองหลวงของประเทศญี่ปุ่นมาก่อนค่ะ เป็นเมืองเชื่อมต่อสำคัญตั้งแต่อดีตจนปัจจุบัน แหล่งท่องเที่ยวหลากหลาย และยังอยู่ติดกับทะเลสาบ Biwa หรือเราอาจจะคุ้นเคยในชื่อ Biwako ซึ่งเป็นทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นอีกด้วย

แต่ครั้งนี้ แอดมินขอพูดถึงของฝากของดี ที่เมื่อมาเยือนที่ Otsu แล้วไม่ควรพลาดที่จะลองชิม หรือซื้อกลับไปฝาก ในราคาแสนประหยัด มาดูกันค่ะ ว่ามีอะไรน่าชิม น่าช้อปบ้าง…

Amo

ขนมของฝากน่าอร่อยอย่างแรกที่แนะนำให้ไปลองใน Otsu นั่นก็คือ Kanou Shoujuan ขนมสไตล์ญี่ปุ่นดั้งเดิมที่สร้างสรรค์มาจากวัตถุดิบชั้นดี ทำออกมาในรูปแบบที่สวยงามน่ารับประทาน ทำมาจากถั่วแดงคุณภาพดีอัดแน่นมาเต็มคำ สาวกถั่วแดงต้องลองให้ได้ ยิ่งทานพร้อมจิบชาจะอร่อยและเข้ากันดีเป็นที่สุด จะซื้อเป็นของฝากคนทางบ้านให้ได้สัมผัสรสชาติของขนมญี่ปุ่นแท้ ๆ ก็ดีงามไม่แพ้กัน

Otsu

จุดจำหน่าย : ร้าน Sunai no Sato
ราคา : กล่องละ 1,404 เยน

SOBA BOURO

ขนมหน้าตาแปลก ดูไปดูมา ก็คล้ายๆ โดนัท เพราะมีรูเหมือนกัน แต่ก็ยังรู้สึกน่าอร่อย ที่มาจากร้านโซบะชื่อดังของ Otsu อยูไม่ไกลกับวัดมรดกโลก Enryakuji ขนมตัวนี้ทำการอบจากการผสมของไข่และแป้งบัควีทที่เป็นแป้งชนิดเดียวกับที่ใช้ทำโซบะ ให้รสชาติอร่อยแบบเรียบง่ายและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว หากเพื่อนๆ ได้ไปเที่ยววัด Enryakuji ก็ต้องซื้อของฝากประจำเมือง Otsu ติดไม้ติดมือกลับไปลองทานแล้วล่ะค่ะ

Otsu 2

จุดจำหน่าย : ร้าน Tsurukisoba
ราคา : ถุงละ 378 เยน
กล่องละ 540 เยน

Katata Rakugan

ใครตามหาของฝากสวย ๆ ดูมีความญี่ปุ๊นญี่ปุ่นแล้วล่ะก็ นี่คือขนมที่แสดงถึงทิวทัศน์ที่สวยงามของสถานที่แสนสวยแห่งเมือง Otsu ที่มีชื่อว่า Ukimido ที่ตั้งอยู่บนทะเลสาบ Biwa นั่นเอง เป็นขนมของฝากสไตล์หรูหรา ที่มีความโดดเด่น เห็นแล้วรู้เลย ว่าเป็นของฝากจากที่ไหน

Otsu 3

จุดจำหน่าย : ร้าน Okashitsukasa Kintokido

Mii-dera Chikaramochi

Mii-dera Chikaramochi เป็นหนึ่งในขนมญี่ปุ่นดั้งเดิมที่มีมานานมาก ตั้งแต่ในสมัยเมจิ มีวิธีการทำแบบดั้งเดิมและถ่ายทอดกันมารุ่นสู่รุ่นจนกลายเป็นที่รู้จักในนามของขนมพื้นบ้านที่มีเอกลักษณ์ ด้วยตัวโมจิที่แสนเหนียวนุ่มพร้อมราดด้วยท็อปปิ้งถั่วเหลืองเพิ่มกลิ่นให้หอมหวานและรสชาติก็อร่อยยิ่งขึ้น ถือเป็นหนึ่งในขนมดั้งเดิมที่เมื่อมาเยือน Otsu ต้องลองทาน พลาดไม่ได้เลยจริงๆ

Otsu 4

จุดจำหน่าย : ร้าน Miidera Chikaramochi main store

Yuuko

Yuuko ก็ถือเป็นอีกหนึ่งขนมพื้นบ้านดั้งเดิมแสนอร่อยที่มาถึงถิ่นแล้วต้องไม่พลาดซื้อกลับไปลองชิม ซึ่งขนมชนิดนี้เป็นการรวมกันระหว่างแป้งโมจินุ่มๆ และถั่วแดงหวานอร่อย โดยจะนำแป้งโมจิมาห่อไส้ถั่วแดง ได้รสสัมผัสทั้งนุ่มและหวานอร่อยในคราวเดียวกัน โดย Yuuko ของร้านนี้ยังมีให้ได้ลองอร่อยกันหลายรสชาติเลยทีเดียว สามารถชมการทำแบบสดๆ ได้ด้วย เรียกว่าทั้งเพลิดเพลิน และทั้งฟินกับความอร่อยกันไปเลยค่ะ

Otsu 5

จุดจำหน่าย : ร้าน Izutsu Yatsuhashi Forked Road Main Shop
ราคา : 1 กล่องละ 594 เยน

Hashiriimochi

โมจิเนื้อนุ๊มมมม นุ่ม มีความโดดเด่นไม่เหมือนใคร ที่สำคัญคือความอร่อยในสไตล์ญี่ปุ่นแท้ๆ มีทั้งแบบรสชาติดั้งเดิม โรยผงถั่วคินาโกะและยังมีแบบที่โรยผงชาเขียวที่ต่างก็ให้รสชาติกลมกล่อมเข้ากันกับความเหนียวนุ่มของเนื้อโมจิสุดๆ ถ้าอยากซื้อขนมสไตล์ญี่ปุ่นแท้ๆ กลับไปฝากคนที่บ้านนี่เป็นอีกหนึ่งอย่างที่ต้องแนะนำค่ะ

Otsu 6

จุดจำหน่าย : ร้าน Hashiriimochi
ราคา : กล่องละ 463 เยน (5 ชิ้น)

Otsue senbei

นี่คือเซมเบ้สไตล์ดั้งเดิมที่มีรสชาติเรียบง่ายตามแบบฉบับของญี่ปุ่น โดยใช้แป้ง ไข่และน้ำตาลให้การผลิตให้รสชาติกรอบอร่อยและหวานหอม เอกลักษณ์ของเซมเบ้ตัวนี้คือจะมีลวดลายสไตล์ญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมของ Otsu ที่เรียกว่า “ภาพโอสึ” อยู่บนขนมทุกชิ้น เพิ่มความสวยงามและเป็นเอกลักษณ์ ทำให้เซมเบ้ที่นี่ มีความพิเศษ เหมาะกับเป็นของฝากเป็นที่สุด

Otsu 7

จุดจำหน่าย : ร้าน Daichudo
ราคา : 500 เยน (12 ชิ้น)

Oumi arare

หากใครยังไม่เคยลองชิมขนมเซมเบ้ญี่ปุ่นรสชาติกรอบๆ เค็มๆ มันๆ ขอแนะนำเซมเบ้ตัวนี้ที่ทำโดยร้านขนมเก่าแก่ ให้รสชาติกลมกล่อม กลิ่มหอมชัดเจน และเพิ่มสีสันความโดดเด่นอันเป็นเอกลักษณ์ด้วยแพ็คเกจที่ดูคลาสสิคมากๆ เลย

Otsu 8

จุดจำหน่าย : ร้าน Nakanishi Eiseidou
ราคา : กล่องละ 1,080 เยน (6 ห่อ)

ไข่มุกแห่งทะเลสาบบิวะ

อีกหนึ่งของขึ้นชื่อของเมือง Otsu นั่นคือ ไข่มุก สวยๆ จากทะเลสาบ Biwa โดยไข่มุกของที่นี่จะมีเอกลักษณ์ที่สวยไม่เหมือนใคร มีสีให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นม่วง ขาว ชมพู และทอง นอกจากนั้นยังนำไปประดับเข้ากับเครื่องประดับชิ้นอื่น ๆ ไว้ได้อย่างสวยงาม ถ้าอยากได้ของฝากสำหรับคนสำคัญ ไข่มุกแห่งทะเล Biwa เหมาะสมที่สุด ใครถูกโฉลกกับสีไหน ก็สามารถซื้อฝากให้ตรงใจได้เลยค่ะ

Otsu 9

จุดจำหน่าย : ร้าน Jimbo Pearl
ราคา : กล่องละ 1,080 เยน (6 ห่อ)

Otsu เมืองเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ ความคลาสสิค และมีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร หากได้มาเยือนแล้วล่ะก็ อย่าลืมเลือกซื้อ ของฝาก ของที่ระลึก ที่มาจากเมืองแห่งนี้ รับรองว่า ถูกใจผู้รับอย่างแน่นอนค่ะ