Oyasu Hot Springs Akita ถือเป็นจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีและมีบ่อน้ำพุร้อนอายุกว่าพันปี ตั้งอยู่ในหุบเขาลึกที่เมืองยูซาวะ (Yuzawa) เมืองทางตอนใต้สุดจังหวัดอาคิตะ (Akita) ประเทศญี่ปุ่น (Japan) ที่ “หุบเขาโอยาสุ” แห่งนี้เกิดจากการกัดเซาะของแม่น้ำมินาเสะที่ไหลผ่านหุบเขาเป็นรูปตัววี ระยะเวลายาวนานหลายพันปี ในส่วนของ Oyasu Onsen กล่าวกันว่า เป็นออนเซ็นอันเก่าแก่ที่ได้รับการก่อตั้งขึ้นมาตั้งแต่สมัยเอโดะตอนต้น มีน้ำพุร้อนทางธรรมชาติ ที่ร้อนถึง 98 องศา ด้วยความร้อนของน้ำพุแห่งนี้ ทำให้เกิดไอน้ำพุ่งลอยอยู่เหนือพื้นผิวจากรอยแยกของพื้นดินเบื้องล่าง ทำให้เกิดภาพบรรยากาศที่น่าอัศจรรย์และสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

หุบเขาโอยาสุ (Oyasu Valley) เป็นแหล่งน้ำพุร้อนทางธรรมชาติที่ไม่ค่อยได้รับการพูดถึงสักเท่าไหร่ แต่เป็นที่รู้จักในหมู่ของคนท้องถิ่นมากกว่า ที่ Oyasu Hot Springs Akita มีเส้นทางเดินลงสู่หุบเขาที่ยาวประมาณ 60 เมตร นอกจากนี้ ที่นี่มีบริการออนเซ็นและบ่อแช่เท้าสาธารณะอยู่หลายแห่ง พื้นที่โดยรอบของแถบนี้ มีการเกิดรอยแตกจากความร้อนที่สะสมในชั้นใต้ดิน ทำให้เกิดลักษณะรูปแบบที่แปลกตา และที่นี่ถือได้ว่าเป็นสถานที่ชมใบไม้เปลี่ยนสีชื่อดังของอาคิตะ ที่เมื่อถึงช่วงฤดูใบไม้ร่วงทีไร ทั้งสองฝั่งข้างทางจะเต็มไปด้วยใบไม้เปลี่ยนสีจากสีแดงเป็นสีเหลืองสดใส ให้ความรู้สึกเสมือนภาพวาดเลยทีเดียว

นอกจากความสวยงามของฤดูใบไม้ผลิแล้ว ในช่วงฤดูหนาวนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับแท่งน้ำแข็งที่งอกและไหลย้อยขนาดใหญ่ทอดยาวลงมาจากหุบเขา และสำหรับอีกจุดหนึ่งที่นักท่องเที่ยวพลาดไม่ได้เลยก็คือ “น้ำตก” นักท่องเที่ยวสามารถเดินลงไปตามทางประมาณ 200 เมตร อยู่ตรงช่องเขาตอนบนของแม่น้ำมินาเสะ (Minase River) ความลึกของช่องเขามากกว่า 50 เมตร แต่ความกว้างประมาณ 10 เมตร รวมถึงสะพานสีแดงด้านบน (Kawarayu Bridge) ก็เป็นอีกหนึ่งจุดที่ได้รับความนิยมในการถ่ายภาพจากนักท่องเที่ยว

การเดินทาง:

  • โดยรถยนต์ จาก Yuzawa IC บนถนน Yuzawa-Yokote ผ่านทางหลวงหมายเลข 398 ใช้เวลาประมาณ 40 นาที มีบริการที่จอดรถฟรี
  • โดยรถบัส จากหน้าสถานี JR Yuzawa ขึ้นรถบัส Ugo Kotsu สาย Yuzawa-Oyasu ลงที่ Oyasu Onsen ใช้เวลาประมาณ 55 นาที
  • โดยรถไฟ สาย Ou Line ลงที่สถานี Yuzawa Line ต่อรถบัส Ugo Kotsu ด้านหน้าสถานีรถไฟไปลงที่หุบเขา ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง
    ช่วงที่เหมาะสม: กลางเดือนตุลาคม – ต้นเดือนพฤศจิกายน (ช่วงใบไม้เปลี่ยนสี)