หมู่บ้าน Shirakawago  เป็นหมู่บ้านเล็กๆ กลางหุบเขาที่สวยงามเปรียบเสมือนอยู่ในนิยาย ถูกก่อตั้งขึ้นมาในปี ค.ศ. 1919  มีบ้านเรือนเพียงไม่ถึง 200 หลัง หมู่บ้านแห่งนี้มีพื้นที่ครอบคลุมเมือง Gifu ไปจนถึงเมืองToyama และยังเป็นหมู่บ้านที่มีชื่อเสียงที่ได้รับการยกย่องให้เป็นมกดกโลกเมื่อปี ค.ศ. 1995  หลังจากที่ได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลกก็มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากมาเที่ยวชมหมู่บ้าน  ชาวบ้านส่วนใหญ่ได้ประกอบอาชีพที่มีความเกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว ได้แก่การใช้วัตถุดิบที่หาได้ตามท้องถิ่นนำมาผลิตเป็นขนมญี่ปุ่นหรือสินค้าเฉพาะประจำท้องถิ่น

การเดินทางมายังหมู่บ้าน Shirakawago (โดยรถสาธารณะ)

  1. ขึ้นรถบัส Nohi Bus จาก Kanazawa ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 15 นาที ราคา 2,000 เยน
  2. ขึ้นรถบัส จากเมือง Takayama ใช้เวลาประมาณ 50 นาที ราคา 2,600 เยน
  3. ขึ้นรถบัส จากเมือง Shin-Takaoka ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่งโมง 50 นาที ราคา 1,800 เยน

หมายเหตุ : รถ Nohi Bus ต้องสำรองที่นั่งล่วงหน้า และอาจจะถูกจองล่วงหน้าจนเต็มในช่วงที่มีงานเทศกาล

การสำรองที่นั่ง : Nohi Bus Reservation Center TEL. (0577) 32-1688 มีบริการด้วยภาษาอังกฤษ (เวลา 09.00-18.00 น.)

สภาพภูมิอากาศ จะมีทั้งหมด 4 ฤดู (อาจะมีการคลาดเคลื่อนเนื่องจากสภาพอากาศในแต่ละปี)

02

ฤดูใบไม้ผลิ (ช่วงเดือนมีนาคม – พฤษภาคม)

เป็นช่วงฤดูแห่งความสดชื่นเบิกบาน ดอกไม้เริ่มผลิ แตกยอด ออกใบให้เราได้ชมกัน โดยเฉพาะช่วงเดือนเมษายน เป็นช่วงที่ดอกซากุระเริ่มบานสะพรั่ง บริเวณแห่งนี้จะเต็มไปด้วยสีขาวและสีชมพูเต็มไปหมด เป็นภาพที่ประทับใจเมื่อยามได้เห็น แต่ซากุระก็จะอยู่เพียงไม่นานนะคะ ประมาณ 1-2 สัปดาห์ก็โรยแล้วค่ะ

03

ฤดูร้อน  (ช่วงเดือนมิถุนายน – สิงหาคม)

เป็นช่วงที่อากาศร้อนชื้นโดยในช่วงต้นฤดูอาจมีช่วงฤดูฝนสั้น ๆ ประมาณ 1 เดือน เราสามารถเห็นสีเขียวขจี ของต้นไม้ ใบหญ้า บรรดาสัตว์แมลงน้อยใหญ่ ได้ออกเริ่งร่ากับดอกไม้ที่ออกดอกเบ่งบาน เป็นช่วงฤดูกาลที่เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบกิจกรรมกลางแจ้งเป็นอย่างดีเลย

04

ฤดูใบไม้ร่วง (ช่วงเดือนกันยายน – พฤศจิกายน)

เป็นช่วงฤดูที่มีสภาพอากาศที่ดีที่สุด เพราะหลังจากที่ฤดูร้อนได้ผ่านพ้นไปก็จะมีลมเย็นอ่อนๆ พัดมาแทนที่ บรรดาดอกไม้ ต้นไม้ ต่าง ๆ เริ่มมีการเปลี่ยนสี จากสีเขียว เป็นสีแดง ส้ม เหลือง แล้วหลังจากนั้นก็จะล่วงลงดิน ฤดูนี้จะเป็นช่วงที่มีสีสันมากเลยค่ะ

05

ฤดูหนาว (ช่วงเดือนธันวาคม – กุมภาพันธ์)

เป็นช่วงฤดูกาลที่หนาวเย็น ทุกหนแห่งถูกปกคลุมไปด้วยสีขาวของหิมะ  ในแม่น้ำลำคลอง ทะเลสาป ก็จะกลายเป็นน้ำแข็ง ภายในหมู่บ้านชิราคาวาโกะแห่งนี้จะมีเทศกาล Light Up จัดขึ้น ทั่วหมู่บ้านจะเปิดไฟสว่างไสว ต้อนรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปเยือน ฤดูนี้เป็นช่วงเวลาที่สุดจะโรแมนติกอีกฤดูกาลหนึ่งเลยล่ะค่ะ

06

เป็นที่แน่นอนว่า หมู่บ้านชิราคาวาโกะแห่งนี้ สวยงามทุกฤดูเลยจริงๆ  มิน่าล่ะที่นี่ถึงได้เป็นดินแดนใฝ่ฝันของใครๆ คน ที่อยากมีโอกาสได้มาเที่ยวที่นี่กันสักครั้งหนึ่ง แอดมินเชื่อได้เลยว่า เพื่อนๆ ทุกคนที่ได้มาเที่ยวที่นี่แล้วจะต้องประทับใจกลับมาที่เมืองไทยอย่างแน่นอนเลยค่ะ

ข้อมูลรายละเอียดจาก การท่องเที่ยวเมือง Kanazawa :  http://www.kanazawa-tourism.com/thai/guide/guide4_3.php

ข้อมูลการเดินทางจาก JNTO : http://www.jnto.or.th/newsletter/shirakawago/

>> สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท เจแปน ออล พาส จำกัด ( Japan All Pass Co.Ltd. )

โทร. 02-514-7473 (วันจันทร์-เสาร์ เวลา 09.00-18.00 น.)
หรือติดต่อฝ่ายขายโดยตรงได้ที่ LINE : https://lin.ee/jKISGty