เมือง Hiroshima นับว่าเป็นประวัติศาสตร์อีกหน้าหนึ่งของประเทศญี่ปุ่นและของโลก ด้วยเมืองนี้ต้องผ่านเหตุการณ์เลวร้ายต่างๆ มาอย่างแสนสาหัส แต่นั่นก็ทำให้ชาวญี่ปุ่มรวมทั้งชาวโลกได้เรียนรู้เรื่องราวมากมายจากประวัติศาสตร์หน้านี้ ดังนั้น เมื่อมีโอกาสได้ไปที่ฮิโรจิม่า รับรองว่าจะได้รับอะไรที่มากกว่าการท่องเที่ยวอย่างแน่นอนครับ

ศาลเจ้าลอยน้ำ อิตสึคุชิม่า (Itsukushima Shrine)

02

ศาลเจ้าอิตสึคุชิม่า (Itsukushima Shrine) ตั้งอยู่บน เกาะมิยาจิม่า (Miyajima) ที่ได้ชื่อว่าเป็นเกาะศักดิ์สิทธิ์ เพราะนอกจากศาลเจ้าอิตสึคุชิม่า แล้วยังมีศาลเจ้าและวัดตั้งอยู่อีกหลายแห่งด้วยกัน แต่ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวจะรู้จักศาลเจ้าอิตสึคุชิมะมากกว่า ในนานของศาลเจ้ามิยาจิม่า ซึ่งเชื่อกันว่าเกาะนี้เป็นเกาะของเทพเจ้า จึงสร้างศาลเจ้าอิตสึคุชิม่า เพื่อบูชาเทวีแห่งท้องทะเล ในปี พ.ศ.1136 ครับ.

การเดินทาง การข้ามฟากไปเกาะมิยาจิมา
มีผู้ให้บริการเรือเฟอรี่ข้ามฟาก 2 ราย คือบริษัท JR Miyajima Ferry และ Matsudai ซึ่งออกจากคนละท่าแต่ก็อยู่ใกล้ ๆ กัน ค่าโดยสารต่อเที่ยว ผู้ใหญ่ 170 เยน เด็ก 80 เยน (สำหรับท่าของ JR สามารถใช้ JR Rail Pass ได้) เรือออกทุก ๆ 15 นาที ตั้งแต่เวลาประมาณ 7.00 น. จนถึง 20.00 น. (เฉพาะของ JR ให้บริการถึง 22.00 น.) ระยะเวลาเดินทาง 10 นาที ครับ

03

การเดินทางไปท่าเรือ Miyajima-guchi
ทางรถไฟ จากสถานีรถไฟ JR Hiroshima ไปสถานี JR Miyajima-guchi ใช้เวลาประมาณ 27 นาที ค่าโดยสาร 400 เยน แล้วเดินต่อไปยังท่าเรือ ระยะทางประมาณ 220 เมตร
ทางรถราง จากใจกลางเมืองฮิโรชิมา สามารถขึ้นรถรางสาย 2 (สายสีแดง) ไปลงที่สถานี Hiroden Miyajima-guchi ใช้เวลาประมาณ 53 นาที ค่าโดยสาร 270 เยน แล้วเดินต่อไปยังท่าเรือ ระยะทางประมาณ 120 เมตร

สะพานคินไตเคียว (Kintai Bridge)

05 06

สะพานคินไตเคียว (Kintai Bridge) ตั้งอยู่ที่จังหวัดยามากุจิ Yamaguchi ไปยังเมืองอิวาคุนิ Iwakuni สะพานโค้งที่สวยงามติด 1 ใน 3 ของสะพานในญี่ปุ่น สมัยก่อนตัวสะพานไม่ได้ใช้ตะปูยึดติดไว้เลยสักตัว เมื่อเจอเข้ากับพายุใต้ฝุ่น ทำให้ต้องทำการซ่อมอยู่เป็นประจำ แต่ในปัจจุบันได้ทำการบูรณะสะพานใหม่จึงใช้แผ่นเหล็กและแท่งเหล็กยึดติดเอาไว้เป็นระยะๆ ตัวสะพานนั้นมีความยาวถึง 193 เมตร กว้างถึง 5 เมตร สะพานคินไตเคียวนี้ถูกสร้างเพื่อใช้ข้ามแม่น้ำนิชิกิ (Nishiki River) เพื่อไปยังปราสาทอิวาคุนิ (Iwakuni Castle) ซึ่งตั้งอยู่บนยอดเขาอีกฝากของแม่น้ำ

การเดินทาง

1. จากสถานีอิวาคูนิ (Iwakuni Station) ถึง สถานีคินไตเคียว (Kintai-kyo bus stop) ใช้เวลา 20 นาที ค่ารถบัส 250 เยน (บัสจะออกทุกๆ 5-15 นาที)

2. จากสถานีชินอิวาคูนิ (Shin-Iwakuni Station) ถึง สถานีคินไตเคียว (Kintai-kyo bus stop) ใช้เวลา 15 นาที ค่ารถบัส 290 เยน (บัสจะออกชั่วโมงละ 2-3 คัน)

ปราสาทอิวาคูนิ(Iwakuni Castle)

IMG_0901

เริ่มสร้างขึ้นในต้นสมัยเอโดะ ปี 1608 ที่ตั้งของปราสาทมีข้อดีทางธรรมชาติคือ อยู่บนภูเขา Shiroyama ล้อมรอบด้วยคูน้ำธรรมชาติของแม่น้ำนิชิกิ(Nishiki River) ด้วยความสูงของปราสาทที่มีถึง 4 ชั้น ทำให้สามารถเห็นเมืองจากชั้นบนออกไปได้ไกลถึง 200 เมตร
ค่าเข้าชม ค่าเข้าปราสาท 260 เยน ค่าไป-กลับเคเบิ้ลคาร์ 550 เยน
ตั๋วรวม ค่าเดินผ่านสะพาน+เคเบิ้ลคาร์ขึ้นปราสาท+เข้าชมปราสาท ผู้ใหญ่ 940 เยน เด็ก
เวลาเปิด-ปิด 9:00-16:45 (เปิดให้เข้าถึงเวลา 16:30 เท่านั้น)
วันปิดทำการ วันที่ 16-31 ธันวาคม

การเดินทาง
เคเบิ้ลคาร์ขึ้นสู่ปราสาท โดยสามารถเดินจากสะพานคินไตเคียวประมาณ 5 นาทีก็จะถึงสถานีเคเบิ้ลคาร์ชั้นล่าง และเมื่อถึงสถานีเคเบิ้ลคาร์ชั้นบน เดินต่ออีก 5 นาทีก็จะถึงตัวปราสาท

อะตอมมิคบอมบ์โดม สวนสันติภาพฮิโรชิม่า ( Hiroshima Peace Memorial )

07
ขอขอบคุณภาพจาก JNTO

08

ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโมโตยะสึ (Motoyasu-gawa) เดิมทีอาคารหลังนี้เป็นหอส่งเสริมอุตสาหกรรมฮิโรชิม่า เป็นอาคารที่ก่อสร้างด้วยความแข็งแรงและทันสมัยที่สุดในขณะนั้น ระเบิดปรมาณูถูกทิ้งลงห่างจากอาคารหลังนี้เพียง 160 เมตรเท่านั้น ทุกสิ่งพังราบเป็นหน้ากลอง แต่อาคารหลังนี้ยังคงเหลือร่องรอยแห่งความเสียหายนี้ให้คนรุ่นหลังได้รับรู้ถึงอนุภาพการทำลายล้างของระเบิดปรมาณู จึงทำให้อาคารหลังนี้ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโก (Unesco) เพื่อเป็นเครื่องเตือนใจถึงความน่ากลัวของระเบิดปรมาณูลูกนั้นครับ

การเดินทาง จากสถานีรถไฟฮิโรชิม่า ให้ต่อรถรางสาย 2 หรือ สาย 6 ไปลงที่สถานี Genbaku-Domu mae ใช้เวลาประมาณ 15 นาที ราคา 160 เยน ครับ

IMG_0871

ที่โซนฮิโรชิม่า (Hiroshima) ยังมีที่เที่ยวอีกหลายแห่ง ที่น่าไปเยือนซักครั้ง ในตอนต่อไป แอดมินจะพาไปเที่ยวที่ไหนอีก สามารถติดตามได้ครับ

>> สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท เจแปน ออล พาส จำกัด ( Japan All Pass Co.Ltd. )

โทร. 02-514-7473 (วันจันทร์-เสาร์ เวลา 09.00-18.00 น.)
หรือติดต่อฝ่ายขายโดยตรงได้ที่ LINE : https://lin.ee/jKISGty