Hida Furukawa Takayama เมืองเล็กๆ ในหุบเขาของจังหวัดกิฟุ

0
2078
Hida Furukawa Takayama
Hida Furukawa Takayama

Hida Furukawa Takayama เป็นเมืองเล็กๆ ตั้งอยู่ในเขตภูเขาทางตอนเหนือของจังหวัดกิฟุ (Gifu) อยู่ห่างจากเมืองทาคายามะไปทางเหนือประมาณ 15 กิโลเมตร เป็นเมืองที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี ที่นี่เลื่องลือในเรื่องของเมืองแห่งกำแพงโกดังสีขาว ที่มาจากริมคลอง Setogawa ปลูกสร้างเรียงรายไปด้วยอาคารบ้านเรือน โกดังสินค้า รวมไปถึงโรงสาเกขนาดใหญ่ที่ทาผนังด้วยสีขาว (Shirakabe Dozo) เมื่อตัดกับของผนังไม้สีดำด้านล่างทำให้มีความโดดเด่นและเป็นภาพจดจำของเมืองนี้

Hida Furukawa (ฮิดะ ฟุรุคาวะ) ที่นี่มีความโดดเด่นในความเป็นธรรมชาติแบบชนบท อาคารบ้านเรือนที่ปลูกสร้างด้วยไม้สมัยเอโดะ และการใช้วิถีชีวิตอันเรียบง่ายและความน่ารักของผู้คน และที่นี่ยังได้รับการยกย่องให้เป็นเมืองคู่แฝดของเมืองทาคายามะ (Takayama) เนื่องจากมีภูมิทัศน์ที่ใกล้เคียง (อยู่ทางเหนือทาคายะมะไป 3 สถานี) มีแม่น้ำ Miyagawa ซึ่งเป็นแม่น้ำสายหลักไหลผ่าน และที่สำคัญที่นี่จะมีเทศกาล Furukawa Matsuri หรือเทศกาลแห่ราชยาน ซึ่งจะมีลักษณะคล้ายกับเทศกาล Takayama Matsuri แต่จะจัดหลังจากเมืองทาคายามะ 1 สัปดาห์

Hida Furukawa นอกจากจะมีชื่อเสียงทางด้านการท่องเที่ยวแล้ว ยังมั่งคั่งไปด้วยไม้ที่มีคุณภาพสูง รวมถึงมีช่างไม้ท้องถิ่นฝีมือเชี่ยวชาญระดับสูง ด้วยความเงียบสงบของเมืองนี้ ทำให้นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเดินทางมาพักผ่อนกันในแต่ละปีจำนวนมาก จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของเมืองนี้คือ คลองเล็กๆ ที่มีปลาคาร์ปแหวกว่ายนับพันๆ ตัวไหลผ่านถนน ซึ่งในอดีตคลองนี้ใช้เป็นคูระบายน้ำเสียจากการย้อมผ้า แต่ปัจจุบันถูกปรับปรุงให้กลายเป็นที่อยู่อาศัยของปลาคาร์ปหลากสีกว่าพันตัว

คลองปลาคาร์ป Seto-gawa มีความกว้าง 1 เมตร ยาวประมาณ 400 เมตร ในน้ำเต็มไปด้วยปลาคาร์ปหลากสีสันกว่า 1,000 ตัวแหวกว่ายอยู่ โดยคลองนี้จะมีจุดเริ่มต้นจากวัด Enkoji ไหลผ่านบ้านเรือน คลังเก็บสินค้ากว่า 35 หลัง รวมถึงโรงผลิตสาเกชื่อดังของเมืองที่มีอายุกว่า 300 ปี ไปจนถึงศาลเจ้า Bentanzai-do ที่อยู่ติดกับริมแม่น้ำ Araki ด้วย

ด้วยทัศนียภาพที่มีความสวยงาม และยังมีกลิ่นอายของบรรยากาศแบบญี่ปุ่นดั้งเดิมที่คงหลงเหลืออยู่ ความอุดมสมบูรณ์ของภูเขาล้อมที่รอบไปด้วยต้นซีดาร์ ไผ่ไซเปรส และต้นสน นอกจากนี้ยังมีศาลเจ้าและโรงสาเก ถือเป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวอยู่ไม่น้อย

วิธีการเดินทาง:

  • จากสถานี Takayama: นั่งรถไฟสาย JR Takayama Line (ใช้เวลาประมาณ 19 นาที) หรือ JR Limited Express Wide View Hida (ใช้เวลาประมาณ 13 นาที) มาลงที่สถานี Hida Furukawa
  • จากสถานี Toyama: นั่งรถไฟสาย JR Limited Express Wide View Hida (ใช้เวลาประมาณ 72 นาที) มาลงที่สถานี Hida Furukawa

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่