Dogo Onsen Ehime ออนเซ็นที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 3,000 ปี

1052
Dogo Onsen Ehime
Dogo Onsen Ehime

Dogo Onsen Ehime ถือได้ว่าเป็นออนเซ็นที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 3,000 ปี ตั้งอยู่ในจังหวัดเอะฮิเมะ (Ehime) อยู่ทางทิศตะวันออกของเมืองมัตสึยะมะ (Matsuyama) บนเกาะชิโกกุ (Shikoku) ประเทศญี่ปุ่น (Japan) ถูกสร้างขึ้นในตั้งแต่ปี พ.ศ. 2437 โดยที่นี่เป็นโรงอาบน้ำสาธารณะที่มีอายุมากกว่า 120 ปี เป็นหนึ่งในออนเซ็นที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงที่สุดของประเทศญี่ปุ่น ได้รับการกำหนดให้เป็นสมบัติทางวัฒนธรรมชิ้นสำคัญของญี่ปุ่น อาคารมีการออกแบบอย่างสวยงามและโดดเด่น ซึ่งก่อสร้างด้วยไม้ 3 ชั้น แบ่งเป็นโซนต่างๆ และเปิดให้บุคคลภายนอกเข้าไปแช่น้ำผ่อนคลายด้านใน รวมถึงยังมีร้านค้าไว้ให้บริการอีกมากมาย

IMG 0551

โดโกะออนเซ็น (Dogo Onsen) ตัวอาคารถูกออกแบบให้เต็มเปี่ยมไปด้วยกลิ่นอายของอารยธรรมญี่ปุ่นแบบโบราณ มีการเน้นลวดลายรูปนกกระยาง ที่มีปรากฏให้เห็นอยู่ทั่วไป แม้แต่บนหลังคาก็มีรูปปั้นนกกระยางตั้งอยู่ด้วยเช่นกัน ตามตำนานญี่ปุ่นเชื่อกันว่า นกกระยางที่ได้รับบาดเจ็บบินลงมาแช่ออนเซ็นที่นี่ หลังจากแช่ออนเซ็นแล้วทำให้อาการบาดเจ็บหายไป ชาวบ้านเห็นนกกระยางมาแช่ออนเซ็นที่นี่แล้วหายเจ็บป่วย จึงได้เดินทางมาแช่ออนเซ็นกันบ้าง จากนั้นจึงได้สร้างโดโกะออนเซ็นแห่งนี้ขึ้นมา และได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในหมู่นักแช่ออนเซ็นจนถึงปัจจุบัน

IMG 0549

นอกจากโรงอาบน้ำ Dogo Onsen Ehime แล้ว ยังมีโรงอาบน้ำสาธารณะอื่นๆ ที่ตอบสนองความต้องการที่หลากหลายอีกด้วย ที่นี่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจมากมาย ทั้งสวนสาธารณะ วัด และศาลเจ้า เพื่อรอให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาสัมผัสบรรยากาศพร้อมเปิดประสบการณ์ใหม่ ของวัฒนธรรมแบบญี่ปุ่นสมัยก่อนที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานอีกด้วย

IMG 0500

ที่ Dogo Onsen Ehime มีห้องพักที่ถูกออกแบบและตกแต่งอย่างมีสไตล์ ภายในอาคารมีทั้งหมด 3 ชั้น แบ่งเป็นโซนต่างๆ โดยชั้น 1 จะเป็นโรงอาบน้ำสาธารณะและแหล่งร้านค้า ชั้น 2 จะเป็นห้อง ยูชินเดน เป็นห้องที่จักรพรรดิในสมัยก่อนเคยมาแช่ออนเซ็น ห้องนี้ถูกใช้ในปี 1899 – 1952 กำแพงห้องจะตกแต่งด้วยทอง และมีเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ที่อนุรักษ์ไว้ นอกจากนี้ยังมีบ่อแช่ออนเซ็นของราชวงศ์ในสมัยนั้นด้วย ภายในยังเก็บอนุรักษ์ไว้ให้คนรุ่นหลังได้ชม และชั้น 3 จะเป็นห้องรวมที่ใช้สำหรับพักผ่อน หลังจากที่แช่ออนเซ็นเสร็จเรียบร้อย


ข้อมูลเพิ่มเติม:
ที่อยู่: 1 Chome-7 Dogomachi, Matsuyama-shi, Ehime-ken 790-0843, Japan
วิธีเดินทาง: นั่งรถไฟสาย Iyotetsu jonan line ลงสถานี Dogo onsen เดินประมาณ 3 นาที
เวลาทำการ: 06.00 – 23.00 น.
ราคา: 410 เยน – 1,550 เยน (ค่าเข้าตามสิ่งอำนวยความสะดวกในแต่ละระดับ)
ดูรายละเอียดเพิ่มเติม: www.dogo.or.jp