Dogo Onsen Ehime ถือได้ว่าเป็นออนเซ็นที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 3,000 ปี ตั้งอยู่ในจังหวัดเอะฮิเมะ (Ehime) อยู่ทางทิศตะวันออกของเมืองมัตสึยะมะ (Matsuyama) บนเกาะชิโกกุ (Shikoku) ประเทศญี่ปุ่น (Japan) ถูกสร้างขึ้นในตั้งแต่ปี พ.ศ. 2437 โดยที่นี่เป็นโรงอาบน้ำสาธารณะที่มีอายุมากกว่า 120 ปี เป็นหนึ่งในออนเซ็นที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงที่สุดของประเทศญี่ปุ่น ได้รับการกำหนดให้เป็นสมบัติทางวัฒนธรรมชิ้นสำคัญของญี่ปุ่น อาคารมีการออกแบบอย่างสวยงามและโดดเด่น ซึ่งก่อสร้างด้วยไม้ 3 ชั้น แบ่งเป็นโซนต่างๆ และเปิดให้บุคคลภายนอกเข้าไปแช่น้ำผ่อนคลายด้านใน รวมถึงยังมีร้านค้าไว้ให้บริการอีกมากมาย

IMG 0551

โดโกะออนเซ็น (Dogo Onsen) ตัวอาคารถูกออกแบบให้เต็มเปี่ยมไปด้วยกลิ่นอายของอารยธรรมญี่ปุ่นแบบโบราณ มีการเน้นลวดลายรูปนกกระยาง ที่มีปรากฏให้เห็นอยู่ทั่วไป แม้แต่บนหลังคาก็มีรูปปั้นนกกระยางตั้งอยู่ด้วยเช่นกัน ตามตำนานญี่ปุ่นเชื่อกันว่า นกกระยางที่ได้รับบาดเจ็บบินลงมาแช่ออนเซ็นที่นี่ หลังจากแช่ออนเซ็นแล้วทำให้อาการบาดเจ็บหายไป ชาวบ้านเห็นนกกระยางมาแช่ออนเซ็นที่นี่แล้วหายเจ็บป่วย จึงได้เดินทางมาแช่ออนเซ็นกันบ้าง จากนั้นจึงได้สร้างโดโกะออนเซ็นแห่งนี้ขึ้นมา และได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในหมู่นักแช่ออนเซ็นจนถึงปัจจุบัน

IMG 0549

นอกจากโรงอาบน้ำ Dogo Onsen Ehime แล้ว ยังมีโรงอาบน้ำสาธารณะอื่นๆ ที่ตอบสนองความต้องการที่หลากหลายอีกด้วย ที่นี่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจมากมาย ทั้งสวนสาธารณะ วัด และศาลเจ้า เพื่อรอให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาสัมผัสบรรยากาศพร้อมเปิดประสบการณ์ใหม่ ของวัฒนธรรมแบบญี่ปุ่นสมัยก่อนที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานอีกด้วย

IMG 0500

ที่ Dogo Onsen Ehime มีห้องพักที่ถูกออกแบบและตกแต่งอย่างมีสไตล์ ภายในอาคารมีทั้งหมด 3 ชั้น แบ่งเป็นโซนต่างๆ โดยชั้น 1 จะเป็นโรงอาบน้ำสาธารณะและแหล่งร้านค้า ชั้น 2 จะเป็นห้อง ยูชินเดน เป็นห้องที่จักรพรรดิในสมัยก่อนเคยมาแช่ออนเซ็น ห้องนี้ถูกใช้ในปี 1899 – 1952 กำแพงห้องจะตกแต่งด้วยทอง และมีเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ที่อนุรักษ์ไว้ นอกจากนี้ยังมีบ่อแช่ออนเซ็นของราชวงศ์ในสมัยนั้นด้วย ภายในยังเก็บอนุรักษ์ไว้ให้คนรุ่นหลังได้ชม และชั้น 3 จะเป็นห้องรวมที่ใช้สำหรับพักผ่อน หลังจากที่แช่ออนเซ็นเสร็จเรียบร้อย


ข้อมูลเพิ่มเติม:
ที่อยู่: 1 Chome-7 Dogomachi, Matsuyama-shi, Ehime-ken 790-0843, Japan
วิธีเดินทาง: นั่งรถไฟสาย Iyotetsu jonan line ลงสถานี Dogo onsen เดินประมาณ 3 นาที
เวลาทำการ: 06.00 – 23.00 น.
ราคา: 410 เยน – 1,550 เยน (ค่าเข้าตามสิ่งอำนวยความสะดวกในแต่ละระดับ)
ดูรายละเอียดเพิ่มเติม: www.dogo.or.jp