เมืองทาคายาม่า (Takayama)เป็นเมืองที่เต็มไปด้วยวัฒนธรรมดั้งเดิม ที่เกิดจากการอนุรักษ์จากรุ่นสู่รุ่น เห็นได้จากสิ่งปลูกสร้างในเมือง รวมถึงภูเขาและสายน้ำที่ล้อมรอบ ซึ่งถือเป็นเมืองที่มีความสงบ บ่งบอกถึงความเป็นอยู่ดั้งเดิมของชาวเมืองได้เป็นอย่างดีเลยครับ

01

02

การเดินชมเมืองเก่า ทำให้มีกลิ่นอายเหมือนเดินอยู่ในเกียวโต ที่มีย่านเก่า ที่เรียกว่า Old Town หรือ Sanmachi Suji ที่ซึ่งบริเวณนี้จะมีถนนคนเดินเล็กๆ มีบ้านไม้เก่าแบบดั้งเดิม ทอดยาวอยู่ตรงถนนเส้นนี้ ซึ่งเป็นทั้งร้านขายของฝาก ขนม ของกิน และโรงกลั่นเหล้าสาเกญี่ปุ่น ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้มากเลยทีเดียว แนะนำว่ามาช่วงเช้า จะได้บรรยากาศมากๆ รวมถึงอาจได้ภาพสวยๆ ด้วยเพราะคนยังไม่เยอะครับ

ไหนๆ ถ้ามาแต่เช้าแล้ว คงจะพลาดไม่ได้เลยครับ กับการเดินชมตลาดในยามเช้า ตลาดเช้ามิยางาวะ
ที่มีสินค้าจากชาวบ้านโดยส่วนใหญ่เป็นสินค้าเกษตรของเมืองทาคายาม่า พืชผัก ผลไม้ รวมถึงอาหารอีกมากมาย อีกทั้งยังมีขนมที่ทำกันสดๆ ขนมเซมเบ้ และของโปรดของผม คือ โยเกิร์ตสด ที่ได้ลองแล้ว อยากจะขนกลับบ้านซะจริงๆ นอกจากความหลากหลายที่จะดึงดูดเรา พ่อค้าแม่ค้าที่นี่ก็น่ารัก และใจดีมากๆ ครับ

ตลาดเช้ามิยางาวะ
ตลาดเช้ามิยางาวะ

IMG_2449

ไปต่อกันที่การเดินชมหมู่บ้าน Sanmachi-Dori จากภาพจะมีตึกเก่าเรียงรายสองข้างทางที่งดงาม และยังคงความมีเอกลักษณ์ แวะดื่มกาแฟอุ่นๆ ทานขนมพื้นเมืองขึ้นชื่อของเมือง แวะชิมสาเก รวมถึงการเลือกซื้องานฝีมือจากชาวพื้นเมือง แค่นี้เดินได้ทั้งวัน ไม่มีเบื่อแน่นอนครับ

IMG_7328

IMG_7330IMG_7355

แวะมาเที่ยวกันต่อที่ Takayama Jinya (ที่ Historical Government House)

ที่ถูกตั้งขึ้นจากผู้สำเร็จราชการในสมัยเอโดะ ในศตวรรษที่ 18 ด้วยการบริหารเขตพื้นที่ฮิดะ ที่ซึ่งเต็มไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติที่มีค่ามากมาย ทั้งแรกประเภทเงิน หรือทอง และความอุดมสมบูรณ์ของป่าไม้
ที่นี่มีค่าเข้าชม สำหรับผู้ใหญ่ 430 เยน , เด็กเข้าฟรี

IMG_7316
อาคาร Takayama Jinya

IMG_2416

มาชม Yoshijimake Jutaku (Yoshijima Heritage House) คือบ้านของครอบครัว Yoshijima ที่เปิดให้เข้าชมด้านใน ที่ได้รับการอนุรักษ์เป็นอย่างดี ซึ่งทำธุรกิจเกี่ยวกับสาเกญี่ปุ่น ภายในเป็นบ้านแบบเพดานสูง เพื่อเปิดรับแสงแดด ทำให้บ้านหลังนี้ มีความงดงามมากยิ่งขึ้น เมื่อบรรยากาศภายในกระทบกับแสงแดดที่ทอดเข้ามา
ราคาค่าบัตรผ่าน: ผู้ใหญ่ 500 เยน เด็ก 300 เยน

IMG_2429

อย่าลืมจุดถ่ายรูปสวยๆ ที่สะพาน Nakabashi
เป็นสะพานสีแดงสด ที่มีแม่น้ำทอดไหลผ่านด้านล่าง ไม่ว่าจะถ่ายยามที่มีแสงแดดตกกระทบผืนน้ำ หรืออารมณ์โรแมนติกในการถ่ายยามค่ำคืนที่มีแสงแห่งธรรมชาติ และเพื่อนๆ จะเลือกไม่ถูกเลยว่าการมาถ่ายภาพที่สะพานแห่งนี้ ฤดูไหนจะสวยกว่ากัน ไม่ว่าจะเป็นหิมะ, ใบไม้เปลี่ยนสี หรือวิวซากุระ

IMG_2427
สะพาน Nakabashi แลนด์มาร์กสวยๆ ที่เก็บภาพสวยๆ ได้ทุกฤดูเลย

การเดินทางไปยังเมืองทาคายาม่า (Takayama) สำหรับเพื่อนๆ ที่ถือ JR PASS, JR Takayama-Hokuriku หรือ JR Alpine Takayama-Matsumoto ก็เหมือนมีสิทธิพิเศษ เพราะเดินทางไปได้แบบสะดวกสบายเลยทีเดียวครับ

1. จากโตเกียว นั่งรถไฟ JR Hokuriku Shinkansen จากโตเกียวไปยังเมืองโทยาม่าและเปลี่ยน
ขบวนเป็น JR Hida limited express ใช้เวลารวมประมาณ 4.65 ชั่วโมง
2. จากเมืองนาโงย่า มีรถไฟ JR Hida limited express วิ่งตรงมายังเมืองทาคายาม่าใช้เวลาประมาณ
2.28 ชั่วโมง
3. จากสถานีโอซาก้า นั่งรถไฟ SHINKANSEN NOZOMI 292 มาลงที่สถานี นาโกย่า จากนั้น นั่งรถไฟ LTD. EXP (WIDE VIEW) HIDA 1 มาลงที่สถานีทาคายาม่า ใช้เวลาประมาณ 3.49 ชั่วโมง

การเดินทางในเมืองทาคายาม่า

เพื่อนๆ สามารถเดินทางโดยรถบัส ซึ่งมี 2 สาย วิ่งในเมือง
สายที่ 1 The Machinami Bus วิ่งจากสถานีรถไฟทาคายาม่า – Old Town ราคา 100 เยน / เที่ยว
สายที่ 2 Sarubobo Bus วิ่งระหว่างสถานีทาคายาม่าไปยัง
Hida no Sato และ the Matsuri no Mori ค่ารถ 210 เยน /เที่ยว
หรืออยากประหยัด สามารถซื้อ Bus Pass ราคา 620 เยน ที่นั่งได้ทั้ง 2 สาย แบบไม่จำกัดภายใน 1 วัน คุ้มค่ามากๆ ครับ

IMG_2442

ในตอนต่อไป แอดมินจะพาไปเที่ยวที่ไหน อย่าลืมมาติดตามได้ได้เรื่อยๆ นะครับ

>> สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท เจแปน ออล พาส จำกัด ( Japan All Pass Co.Ltd. )

โทร. 02-514-7473 (วันจันทร์-เสาร์ เวลา 09.00-18.00 น.)
หรือติดต่อฝ่ายขายโดยตรงได้ที่ LINE : https://lin.ee/jKISGty