และแล้วก็มาถึงจังหวัดสุดท้ายแล้วที่จะเดินทางไปในเกาะคิวชูตอนเหนือ ด้วย Jr Kyushu North Pass ตอนจบค่ะ

ติดตามอ่านย้อนหลังได้ที่นี่ >> ตอนที่ 1 >> ตอนที่ 2 >> ตอนที่ 3

คุมาโมโตะ (KUMAMOTO) เป็นเมืองที่เดินทางมาไม่ยากเลยค่ะถ้านั่งจากฮากาตะ (HAKATA) จะนั่งชินคันเซนสาย KYUSHU SHINKANSEN มาลงที่สถานีคุมาโมโตะ (KUMAMOTO) ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 40 นาทีค่ะ เมื่อมาถึงคุมาโมโตะก็มีที่เที่ยวให้เพื่อนได้เที่ยวชมมากมายไม่ว่าจะเป็น สวนซุยเซนจิ (SUIZENJI JOJUEN) ,บ้านขุนนางเก่า ตระกูลเกียวบุ , ภูเขาไฟอาโสะ, ศาลเจ้าคุมะโมโตะอินาริ(KUMAMOTO INARI SHRINE)

สถานที่ที่จะพาไปเที่ยวในวันนี้ก็คือ ปราสาทคุมาโมโตะ (KUMAMOTO CASTLE) ซึ่งเป็นหนึ่งในปราสาทที่น่าประทับใจที่สุดของประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากมีพื้นที่ขนาดใหญ่ และความหลากหลายครบถ้วนของอาคารในพื้นที่ของปราสาทแถมยังเป็นปราสาทที่ใหญ่เป็นอันดับที่สามของญี่ปุ่นเลยนะคะ

บรรยากาศปราสาทคุมาโมโตะหลังฝนตก
บรรยากาศปราสาทคุมาโมโตะหลังฝนตก Jr Kyushu North Pass
งดงามมากค่ะ
งดงามมากค่ะ

การเดินทาง ไปปราสาทคุมาโมโตะเริ่มต้นที่สถานีคุมาโมโตะ (KUMAMOTO STATION) นั่งรถรางไปลงที่สถานี KUMAMOTO CASTLE ค่ะ ถ้าเพื่อนไม่ได้ซื้อบัตร ONE DAY PASS ก็จ่ายเป็นเที่ยวๆละ 150 เยน ค่ะ หลังจากที่กระโดดขึ้นรถรางมาการเดินทางมาถึงปราสาทแล้วจ้า ค่าเข้าชมปราสาท 500 เยน ต่อคนนะคะ และถ้าเพื่อนเดินทางไปช่วงเดือนมีนาคมถึงต้นเดือนเมษายนก็จะเจอกับซากุระที่สวยงามและเรียงรายอยู่เต็มบริเวณปราสาทเลยค่ะโดยที่ปราสาทนี้จะมีต้นซารุกะอยู่ประมาณ 800 ต้นเลยทำให้ปราสาทคุมาโมโตะเป็นจุดชมซากุระที่มีชื่อเสียงอีกด้วยค่ะ

ชมซากุระที่ปราสาทคุมาโมโตะ
ชมซากุระที่ปราสาทคุมาโมโตะ
บรรยากาศซากุระที่อยู่โดยรอบ
บรรยากาศซากุระที่อยู่โดยรอบ
ทางเข้าปราสาท
ทางเข้าปราสาท

หลังจากชมปราสาทในช่วงซากุระแล้ว มาดูวิวของปราสาทแบบช่วงใบไม้เขียวชอุ่มกันบ้างค่ะ

IMG_0043

นั่งปิคนิคกับแบบชิลๆ เลยค่ะ
นั่งปิคนิคกับแบบชิลๆ เลยค่ะ

หลังจากที่เดินเที่ยวปราสาทคุมาโมโตะจนทั่วแล้วก็เริ่มหิว เลยพามาทานข้าวหน้าหมูนุ่มๆ ที่ร้าน Yume Agari โดยร้านนี้ มีทั้งข้าวหน้าหมูย่างที่ใช้หมู Higo-Asobiton นุ่มม้ากกก ข้าวHayashi ก็ใช้ Akaushi นุ่มมากอีกเช่นกัน หรือจะ Kumamoto Ramen ก็มีนะคะ ร้านนี้จะตั้งอยู่ที่ Sakuranobaba Johsaien อยู่ติดกับทางขึ้นปราสาทคุมาโมโตะเลยค่ะ

ข้าวหน้าหมูย่างที่มีเนื้อหมูนุ่มๆน่าลิ้มลองเลยนะคะ
ข้าวหน้าหมูย่างที่มีเนื้อหมูนุ่มๆน่าลิ้มลองเลยนะคะ
หรือจะเป็นราเมน (Kumamoto Ramen) ก็มีนะจ๊ะ
หรือจะเป็นราเมน (Kumamoto Ramen) ก็มีนะจ๊ะ

อิ่มท้องแล้วก็เดินทางกันต่อเลยดีกว่าค่ะ ที่ต่อไปที่จะพาไปก็คือ สวนซุยเซนจิ (SUIZENJI JOJUEN) ค่ะ การเดินทางนั่งรถรางไปลงที่สถานี ซุยเซนจิ โคเอน (Suizenji Koen) แล้วเดินต่ออีกเล็กน้อยก็ถึง สวนซุยเซนจิ หรือนั่งรถไฟ JR สาย Hohi ไปลงที่สถานี Shin-Suizenji แล้วเดินต่ออีกประมาณ 10 นาทีเท่านั้นเองจ้า ค่าเข้าสวน 400 เยน ต่อคนค่ะ

บรรยากาศใน สวนซุยเซนจิ (SUIZENJI JOJUEN)
บรรยากาศใน สวนซุยเซนจิ (SUIZENJI JOJUEN)

IMG_0032

ก่อนจบ แอดมินอยากจะแนะนำ MASCOT ประจำจังหวัดคุมาโมโตะ คือ น้องหมีคุมะมง (KUMAMON) ที่น่ารัก

น่ารัก น่าเอ็นดูค่ะ
น่ารัก น่าเอ็นดูค่ะ

IMG_1530

แต่ไม่ต้องไปหาที่ไหนไกล ชั้น 2 ของสถานี JR KUMAMOTO (ฝั่งสถานีเก่า ที่ไม่ใช่ฝั่งชิงคังเซ็น) บนห้าง FRIESTA จะมีร้านของคุณลุงสองคน พูดภาษาไทยได้ ขายสินค้าคุมะมงทั้งร้าน ราคาไม่แพง และมีของให้เลือกหลากหลายด้วยค่ะ

IMG_1452
ของที่ระลึกน่ารักๆมากมายเลยจ้า

จบแล้วนะคะ กับการแนะนำสถานที่ท่องเที่ยว สำหรับเพื่อนๆ ที่มี JR Kyushu North  หรือ JR Pass ที่มีติดมือไว้ ก็คุ้มค่า เที่ยวได้เต็มอิ่มกันเลยทีเดียว…

สุดท้ายนี้ ทาง JAPAN ALL PASS ขอเป็นกำลังใจให้ชาวคุมาโมโตะ ผ่านพ้นอุปสรรคไปได้ และเราจะได้ไปเยี่ยมเยียนกันอีกหลายๆครั้งแน่นอนค่ะ

ในตอนต่อไป แอดมินจะพาไปเที่ยวที่ไหนต่อ คอยติดตามกันค่ะ

>> สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท เจแปน ออล พาส จำกัด ( Japan All Pass Co.Ltd. )

โทร. 02-514-7473 (วันจันทร์-เสาร์ เวลา 09.00-18.00 น.)
หรือติดต่อฝ่ายขายโดยตรงได้ที่ LINE : https://lin.ee/jKISGty